• Mon. Jul 4th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  TP.HCM tăng cường điều trị, tăng tốc tiêm vắc xin trong thời gian giãn cách

  Byadmin

  Aug 2, 2021
  tp hcm tang cuong dieu tri tang toc tiem vac xin trong thoi gian gian cach
  TP.HCM tăng cường điều trị, tăng tốc tiêm vắc xin trong thời gian giãn cách - Ảnh 1.

  Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, giao ban trực tuyến ngắn với lãnh đạo TPHCM, Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 – Ảnh: VGP

  Các địa phương có ít ca nhiễm cần chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống dịch lan rộng hơn như ở TP.HCM và một số tỉnh khác.

  Chiều 2-8, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam – trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 – đã giao ban trực tuyến ngắn với lãnh đạo TP.HCM, Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19.

  Báo cáo tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết thành phố đã siết chặt thực hiện chỉ thị 16/CT-TTg theo phương châm “RÕ – NGHIÊM – CHẮC – HIỆU QUẢ”, bảo đảm thực hiện đồng bộ trên địa bàn, quy định rõ 7 nhóm đối tượng được phép ra đường từ 18h đến 6h sáng hôm sau… 

  Cùng với đó, số phương tiện tham gia giao thông giảm 79% so với thời điểm trước khi thực hiện chỉ thị 16/CT-TTg.

  Tăng cường hệ thống điều trị

  Thành phố đã huy động các bệnh viện tư nhân tham gia điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 theo mô hình “bệnh viện tách đôi”. Trước mắt, khoảng 5 bệnh viện tham gia với quy mô 675 giường.

  Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết Bộ Y tế nhận thấy trong thời điểm vừa qua, việc áp dụng chỉ thị 16 của thành phố đã đạt được hiệu quả nhất định. Đặc biệt, công tác thu dung, điều trị bệnh nhân theo đúng tinh thần giảm ca mắc, giảm ca tử vong và tăng cường tốc độ tiêm vắc xin. 

  Thời gian qua, bộ trưởng Bộ Y tế trực tiếp vào làm việc với TP.HCM và có những chỉ đạo quyết liệt để tăng cường năng lực cho hệ thống điều trị của TP.HCM, trong đó chuẩn bị 3 cơ sở cho 3 bệnh viện trung ương; tăng cường năng lực cho bệnh viện hồi sức 1.000 giường của TP.HCM.

  “Công tác điều trị tương đối ổn, chúng ta cũng có thể đảm đương được trong những tình hình khi số lượng những trường hợp nguy kịch và nặng tăng lên”, thứ trưởng Bộ Y tế cho biết.

  Sáng 28, Bộ Y tế đã có cuộc họp nhằm đánh giá lại tất cả những hoạt động quản lý, bổ sung thêm các quy trình chuyên môn phù hợp với điều kiện tình hình mới.

  Liên quan đến các ca tử vong, ông Phan Văn Mãi – phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM – cho biết các ca tử vong không chỉ ở lớp thứ năm (hồi sức chuyên sâu cho các trường hợp COVID-19 nặng và nguy kịch) mà còn ở lớp thứ tư (tiếp nhận các ca nặng có bệnh lý nền hoặc bệnh lý đi kèm; hồi sức cấp cứu (thở máy, lọc máu liên tục) các trường hợp nặng), thậm chí có ca ở lớp thứ ba (điều trị ở mức cơ bản đối với các trường hợp mắc COVID-19 có triệu chứng trung bình và nặng, có hoặc không kèm nhiều bệnh lý nền; hồi sức cấp cứu (thở máy) một số trường hợp chuyển biến nặng).

  Ban Chỉ đạo yêu cầu TP phải có kết nối, phối hợp nhuần nhuyễn trong điều chuyển bệnh nhân giữa các lớp nhanh chóng, kịp thời.

  Hỗ trợ, sàng lọc F0 có triệu chứng từ sớm

  Thứ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ Bùi Thế Duy – tổ trưởng Tổ thông tin đáp ứng nhanh Ban Chỉ đạo – cho biết tổ thông tin đáp ứng nhanh phối hợp với Bộ Y tế, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, TP.HCM triển khai mạng lưới Thầy thuốc đồng hành để cùng phối hợp các quận, huyện sàng lọc bệnh nhân.

  “Thông qua đầu số 1022, khoảng 3.000 thầy thuốc tình nguyện tham gia tư vấn trực tiếp F0 đang cách ly tại nhà, F1 có nguy cơ cao, tiếp nhận tất cả các thông tin, đặc biệt hỗ trợ điều chuyển ca F0 có nguy cơ đến các cơ sở y tế cấp cứu phù hợp”, ông Bùi Thế Duy cho biết.

  Ban Chỉ đạo yêu cầu TP.HCM tiếp tục tăng cường tổ chức hệ thống giám sát y tế cộng đồng đến từng khu, cụm dân cư, kết hợp với mạng lưới Thầy thuốc đồng hành do Hội Thầy thuốc trẻ và Tổ Thông tin đáp ứng nhanh của Ban Chỉ đạo đang tổ chức và vận hành ở TP.HCM.

  Thành phố cũng đã rà soát lại Trung tâm cấp cứu 115 với mong muốn tất cả người bệnh đều được cấp cứu, khám và điều trị kịp thời. Với sự hỗ trợ của một số doanh nghiệp, một số xe taxi, xe khách đã chuyển đổi công năng sang xe cấp cứu và phục vụ tại chỗ, giao cho chủ tịch UBND 22 quận, huyện và TP Thủ Đức toàn quyền sử dụng, phục vụ công tác chữa bệnh khi ca F0 có triệu chứng nặng.

  Lập trung tâm tiếp nhận, hỗ trợ người nghèo

  Để bảo đảm thực hiện nghiêm giãn cách xã hội khi kéo dài thời gian thực hiện chỉ thị 16, giảm tác động đến mức thấp nhất đến người dân có hoàn cảnh khó khăn, TP quyết định hình thành Trung tâm tiếp nhận, hỗ trợ người dân gặp khó khăn; cung cấp, tổ chức hỗ trợ lương thực, thực phẩm cho khoảng 250.000 hộ nghèo, mất việc với túi an sinh trị giá 500.000 đồng/tuần (không thuộc 5 nhóm đối tượng của nghị quyết 09 HĐND TP).

  Ngoài ra, TP tập trung hỗ trợ 5 nhóm đối tượng theo nghị quyết 09 của HĐND TP với hơn 615 tỉ đồng, trong đó hỗ trợ cho lao động tự do, hộ kinh doanh dừng hoạt động đạt 100%. Thời gian qua, các địa phương, nhóm tình nguyện hỗ trợ lên tới 351 tỉ đồng.

  TP.HCM tăng cường điều trị, tăng tốc tiêm vắc xin trong thời gian giãn cách - Ảnh 2.

  Ảnh: VGP

  Tăng tốc tiêm vắc xin trong thời gian giãn cách

  TP.HCM đang tận dụng thời điểm giãn cách xã hội để tiêm vắc xin phòng COVID-19 đợt 5 cho người dân với 821.000 liều, từ ngày 22-7 đến 1-8. TP đã đơn giản hóa quy trình và đội hình, huy động lực lượng y tế tư nhân, mở rộng 1.200 điểm để tiêm cho nhiều người, phấn đấu trong tháng 8-2021 sẽ đẩy nhanh tiến độ, tiêm được mũi 1 cho khoảng 70% dân số trên địa bàn. 

  Để bảo đảm tiến độ và kế hoạch tiêm chủng, TP.HCM đã có văn bản kiến nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Y tế phân bổ vắc xin liên tục cho TP.

  Bộ Y tế khuyến nghị dựa trên điều kiện thực tiễn của TP.HCM sẽ giảm bớt quy trình, thời gian theo dõi sau tiêm, đã áp dụng trong đợt tiêm chủng vắc xin vừa qua và tốc độ tiêm chủng đã được tăng.

  Ban Chỉ đạo đánh giá thành phố đã thực hiện giãn cách nghiêm, chặt hơn và đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin. TP.HCM đã có văn bản đề nghị Bộ Y tế cấp tối thiểu 4 triệu liều vắc xin trong tháng 8-2021. Tuy nhiên, Ban Chỉ đạo yêu cầu TP phải có kế hoạch cụ thể đến từng ngày với phương án cao nhất và phương án bình thường để Bộ Y tế chủ động cân đối nguồn vắc xin.

  TP cần tích cực tuyên truyền mạnh mẽ với người dân về tác dụng bảo vệ của vắc xin. Theo đó, người đã tiêm vắc xin vẫn có thể bị nhiễm COVID-19 với triệu chứng nhẹ hơn nhưng có thể lây cho người khác, do vậy không được chủ quan, vẫn phải thực hiện nghiêm 5K.

  Việc tiêm vắc xin không là bắt buộc theo quy định của pháp luật, nhưng là quyền lợi và trách nhiệm của mỗi người đối với sức khỏe bản thân và cộng đồng.

  Ban Chỉ đạo đánh giá thời gian qua, TP.HCM đã làm rất tốt, ngày càng chú ý hơn trong việc giữ vùng an toàn (vùng xanh), chuyển vùng nguy cơ (vùng vàng) thành vùng an toàn xanh. Ban Chỉ đạo đề nghị TP có những biện pháp làm mạnh mẽ, quyết liệt hơn để giữ vững vùng xanh, chuyển nhanh vùng vàng ở tất cả các quận, huyện.

  Các tỉnh ít ca nhiễm cũng phải sẵn sàng tình huống dịch như TP.HCM

  Từ kinh nghiệm của TP.HCM và một số tỉnh khác, để sẵn sàng cho tình huống dịch lan rộng hơn, Ban Chỉ đạo giao Bộ Y tế hướng dẫn các tỉnh, thành còn ít ca nhiễm tiếp tục kiện toàn hoạt động của tổ COVID-19 cộng đồng ngoài việc giám sát thực hiện phòng, chống dịch ở khu dân cư, phát hiện người từ nơi khác về… và sẵn sàng có trợ giúp y tế ban đầu.

  Các tỉnh còn ít ca nhiễm cần thực hiện ngay việc hướng dẫn người dân tự lấy mẫu xét nghiệm; tập huấn, thí điểm cách ly tại nhà đối với F1, giữ cho lực lượng y tế không bị quá tải khi dịch diễn biến phức tạp hơn nữa.

  Các địa phương sớm chuẩn bị trung tâm thu dung F0 không triệu chứng, chăm lo đầy đủ sức khỏe và tinh thần để giảm thấp nhất tỉ lệ chuyển sang F0 có triệu chứng; thành lập các cơ sở điều trị có triệu chứng nhẹ phải có hệ thống oxy tập trung, máy thở oxy dòng cao… Bộ Y tế hướng dẫn kỹ các địa phương tổ chức hệ thống điều trị theo mô hình 5 lớp từ kinh nghiệm của TP.HCM.

  Ban Chỉ đạo lưu ý các tỉnh cần thiết lập hệ thống đường dây nóng có đủ năng lực tiếp nhận, xử lý đầy đủ thông tin cần trợ giúp về sức khỏe của người dân, không chỉ liên quan đến COVID-19.

  Các địa phương tăng cường thực hiện “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” để nắm tất cả những người từ nơi khác về, có biện pháp xử lý kịp thời, phù hợp.