• Mon. May 23rd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  TP HCM thêm ba ca nhiễm liên quan chùm Omicron cộng đồng

  Byadmin

  Jan 24, 2022
  tp hcm them ba ca nhiem lien quan chum omicron cong dong

  Người phụ nữ nhập cảnh (liên quan 3 ca Omicron cộng đồng phát hiện tuần trước) và hai người tiếp xúc, kết quả giải trình tự gene virus nhiễm biến chủng mới.

  Thông tin được tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu (Phó giám đốc Sở Y tế TP HCM) cho VnExpress biết sáng 24/1. Người phụ nữ 41 tuổi, từ Mỹ nhập cảnh ngày 7/1 tại sân bay Cam Ranh, cách ly tại khách sạn ở Nha Trang, đã tiêm 3 mũi vaccine. Sau khi có kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính, cô về TP HCM ngày 10/1 (ngụ tại phường 17, quận Bình Thạnh), đi ăn cùng 3 người. Một tuần sau 3 người tiếp xúc được ghi nhận là 3 ca nhiễm Omicron cộng đồng đầu tiên tại TP HCM, riêng cô đến cuối tuần qua mới có kết quả giải trình tự gene virus.

  Hai trường hợp nhiễm Omicron mới ghi nhận thêm cũng liên quan chùm ca này, gồm nam thanh niên 25 tuổi, em họ của ca Omicron sống tại quận 11. Thanh niên này đã tiêm hai mũi vaccine, từ ngày 28/12/2021 làm bảo vệ tại nhà của người phụ nữ nhập cảnh.

  Trường hợp thứ hai là nam, 29 tuổi, bác sĩ khoa cấp cứu một bệnh viện tại TP HCM, sống cùng nhà với ca Omicron ngụ quận 11, đã tiêm 3 mũi vaccine.

  Như vậy, liên quan đến chùm ca Omicron cộng đồng này, TP HCM đã ghi nhận 6 ca, với nguồn lây được cho là từ người phụ nữ nhập cảnh. Lực lượng chức năng đã xác định 11 F1 liên quan chùm ca này. Theo bác sĩ Châu, trong số F1 chỉ có hai ca dương tính là hai thanh niên nêu trên.

  HCDC tối 19/1 đề nghị tất cả hành khách đi trên hai chuyến bay (VN5409 từ Hàn Quốc đến Cam Ranh ngày 7/1 và VN 1345 từ Cam Ranh đến TP HCM ngày 10/1) khai báo tại trạm y tế địa phương để được tư vấn và xét nghiệm. Đây là hai chuyến bay có mặt người phụ nữ nhập cảnh.

  Sáng 24/1, Sở Y tế Bình Dương cũng cho biết ghi nhận ca Omicron đầu tiên trên địa bàn, là người phụ nữ 32 tuổi, từ Canada về ngày 9/1, cách ly ngay. Ông Trần Văn Chung (Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Bình Dương) cho biết ngày 11/1, kết quả xét nghiệm RT-PCR của người này dương tính Covid-19, chuyển vào khu điều trị. Ngày 12/1 mẫu bệnh phẩm được gửi tới Viện Pasteur TP HCM giải trình tự gene virus, có kết quả nhiễm biến chủng Omicron hôm 22/1.

  “Bệnh nhân được cách ly triệt để ngay khi nhập cảnh nên không có nguy cơ lây lan ra cộng đồng”, ông Huỳnh Thanh Hà (Phó giám đốc Sở Y tế Bình Dương) nói. Người này sức khỏe bình thường, không ho, không sốt, hiện đã xuất viện, tiếp tục cách ly, theo dõi tại nhà.

  Bốn ca nhiễm Omicron này nâng số ca biến chủng mới ghi nhận tại Việt Nam lên 139 tại: TP HCM 71 (gồm 5 ca cộng đồng, 66 ca nhập cảnh), Quảng Nam 27, Hà Nội 14, Khánh Hòa 11, Đà Nẵng 8, Thanh Hóa và Quảng Ninh 2, Hải Dương, Hải Phòng, Long An, Bình Dương đều một và là người nhập cảnh cách ly ngay.

  Phòng xét nghiệm sinh học phân tử Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM. Ảnh: Hữu Khoa

  Phòng xét nghiệm sinh học phân tử Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM. Ảnh: Hữu Khoa

  Trong bối cảnh hiện nay, bác sĩ Châu khuyến cáo người dân chú ý tuân thủ 5K, đặc biệt là khẩu trang, để phòng ngừa chủng Omicron cũng như Delta. “Chỉ những người tiếp xúc không 5K mới có nguy cơ mắc bệnh. 5K là giải pháp ứng biến với mọi biến chủng”, bác sĩ Châu nói và nhấn mạnh “Omicron có thể ủ bệnh ngắn, dễ lây… nhưng nó không thể xuyên qua khẩu trang và không thể sống sót sau khi chúng ta rửa tay”.

  Omicron được thế giới ghi nhận vào cuối tháng 11 năm ngoái tại Nam Phi, nhanh chóng lan rộng trên thế giới và chiếm ưu thế hiện nay tại những điểm nóng là Mỹ và châu Âu. Tổ chức Y tế Thế giới đã đưa Omicron vào diện biến chủng đáng lo ngại và có tốc độ lây nhiễm nhanh hơn các biến chủng trước. Đến nay nhiều bằng chứng cho thấy Omicron gây triệu chứng nhẹ hơn chủng Delta từng là chủng trội suốt năm qua. Tuy nhiên do tốc độ lây nhiễm nhanh, các chuyên gia lo ngại khi số bệnh nhân tăng cao sẽ kéo theo số ca nặng và tử vong tăng, gây áp lực cho hệ thống y tế.

  Lê Phương – Anh Thư