• Wed. Dec 1st, 2021

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  TP.HCM: Tổ chức học online đến hết học kỳ 1

  Byadmin

  Aug 19, 2021
  tp hcm to chuc hoc online den het hoc ky 1
  TP.HCM: Tổ chức học online đến hết học kỳ 1 - Ảnh 1.

  Dạy học trực tuyến sẽ là phương thức chính của học kỳ 1 năm học 2021 – 2022 ở TP.HCM. Trong ảnh: một giáo viên lớp 6 ở TP.HCM đang dạy trực tuyến môn lịch sử trong năm học 2020 – 2021 – Ảnh: NHƯ HÙNG

  Đó là khẳng định của ông Nguyễn Văn Hiếu, phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, tại cuộc họp báo ngày 19-8 thông tin về công tác xét tuyển lớp 10 chuyên, lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa và phương án tổ chức dạy và học năm học mới 2021 – 2022. Tuy nhiên, ông Hiếu cũng cho biết tùy tình hình mà phòng giáo dục các quận huyện báo cáo xem xét để dạy trực tiếp cho học sinh lớp 1, 2, cuối cấp.

  Không còn là giải pháp tình thế

  Theo ông Hiếu, phương án nhập học khai giảng theo kế hoạch của Bộ GD- ĐT là ngày 23-8 với lớp 1, chậm nhất là ngày 1-9 với các khối còn lại, khai giảng ngày 5-9 nhưng TP.HCM khó khăn, không thể làm được và sở đã tham mưu cho UBND TP.HCM về kế hoạch riêng.

  “TP.HCM không tổ chức tựu trường, khai giảng. Bậc THCS, THPT, GDTX sẽ bắt đầu năm học mới từ ngày 1 đến ngày 6-9, bậc tiểu học từ ngày 20-9. Cụ thể, các trường THCS, THPT sẽ tổ chức hướng dẫn học sinh kỹ năng, phương pháp học trên Internet từ ngày 1 đến ngày 5-9. Ngày 6-9 sẽ bắt đầu giảng dạy theo chương trình năm học mới.

  Các trường tiểu học sẽ tổ chức hướng dẫn học sinh kỹ năng, phương pháp học trên Internet từ ngày 8 đến 19-9. Bắt đầu từ ngày 20-9 thực hiện giảng dạy theo chương trình năm học (muộn hơn 2 tuần so với giáo dục THCS, THPT). Các trường mầm non sẽ khai giảng chậm hơn, khi tình hình dịch COVID-19 được kiểm soát, học sinh có thể đến trường” – ông Hiếu thông tin.

  Xác định dạy và học trực tuyến là phương thức dạy học ổn định trong năm học 2021 – 2022, ông Hiếu giải thích thêm: “Trước đây chỉ xem là giải pháp tình thế, nhưng hiện nay, ngành đã xây dựng cơ sở dữ liệu, tài nguyên dạy học phong phú ở tất cả trang thông tin của nhà trường”.

  Nội dung dạy học cô đọng, tinh gọn

  Đánh giá về ảnh hưởng của dịch COVID-19 với việc học sinh trở lại trường trong năm học mới, ông Hiếu thừa nhận lớp 1, 2 chịu ảnh hưởng rất nhiều. Ông Hiếu chỉ ra rằng việc trẻ em mầm non 5 tuổi trong năm học 2020 – 2021 không được đến trường đầy đủ khiến cho việc làm quen chữ viết, chuẩn bị cho năm học lớp 1 gặp khó. Với lớp 2, học sinh chỉ có học kỳ 1 là học tại trường, từ học kỳ 2 tình hình dịch phức tạp nên học sinh ở nhà và học trực tuyến trong một thời gian và kết thúc năm học trong tình huống khó khăn.

  “Sở xác định việc học trực tuyến với lớp 1, 2 rất khó khăn, do đó đã xây dựng các giải pháp. Từ đầu tháng 8, sở đã có kế hoạch tập huấn cho giáo viên, triển khai xây dựng các clip, đoạn phim ngắn để học sinh xem, phụ huynh hỗ trợ, đáp ứng yêu cầu Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Bộ GD-ĐT cũng chỉ đạo trong tình hình khó khăn thì nội dung được cô đọng, tinh gọn, tập trung giảng dạy các nội dung chủ yếu, cơ bản nhất để việc học trực tuyến với học sinh không dàn trải, quá tải trong tình hình hiện nay” – ông Hiếu nói.

  Ông Nguyễn Văn Hiếu, phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM:

  Sách giáo khoa lớp 1, 2, 6 vẫn khó khăn

  Hiện ở TP.HCM đã có 95% các bộ sách giáo khoa (SGK) được vận chuyển đến trường, trừ SGK lớp 1, 2, 6. SGK chưa nằm trong các mặt hàng thiết yếu. Về việc tạo điều kiện cho SGK được vận chuyển đến trường hay hướng dẫn phụ huynh, học sinh đến trường nhận sách theo kế hoạch, sở đang xin lộ trình để thông báo cho phụ huynh, học sinh. Sách bản điện tử từ lớp 1 đến 12 đã có trên website của sở, của trường.