• Sat. Aug 20th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

TP.HCM tổ chức Hội thảo nhân 100 năm ngày sinh đại tướng Mai Chí Thọ

Byadmin

Jul 7, 2022
TP.HCM tổ chức Hội thảo nhân 100 năm ngày sinh đại tướng Mai Chí Thọ - Ảnh 1.

Ông Phạm Đức Hải – phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM (phải) – chủ trì họp báo – Ảnh: CẨM NƯƠNG

Ông Phạm Đức Hải – phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM – cho biết hội thảo lần này do Bộ Công an và Thành ủy TP.HCM phối hợp tổ chức nhằm khẳng định và tôn vinh những đóng góp, cống hiến của đại tướng Mai Chí Thọ trong cuộc chiến chống thực dân Pháp và đế quốc xâm lược Mỹ.

Hội thảo sẽ có hơn 500 đại biểu tham dự bao gồm lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng và nhà nước, các vị lão thành cách mạng, các nhân chứng lịch sử, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu lịch sử… Đã có hơn 100 bài tham luận được gửi về cho ban tổ chức.

“Từ việc nghiên cứu cuộc đời và sự nghiệp của đồng chí Mai Chí Thọ, chúng ta rút ra các bài học kinh nghiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo cách mạng, góp phần phát triển kinh tế – xã hội. Đồng thời, giúp cho những thế hệ hôm nay hiểu sâu sắc hơn về tấm gương của các chiến sĩ cách mạng tiền bối, nhân lên ý thức trách nhiệm trong việc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, ông Hải nói.

Nhắc về đại tướng đầu tiên của lực lượng Công an nhân dân, thiếu tướng Nguyễn Quang Trung – viện trưởng Viện nghiên cứu lịch sử công an, Cục Khoa học Chiến lược và Lịch sử công an – cho biết thời gian đại tướng làm trong ngành công an không nhiều, nhưng phải nhìn nhận đóng góp của ông đối với lực lượng Công an nhân dân không chỉ gói gọn trong mỗi năm đó.

“104 bài viết tham luận lần này mới chỉ lột tả được một phần công lao của đại tướng cũng như đạo đức cách mạng, tấm lòng nhân ái, nhắc nhở sự hi sinh của ông với dân tộc, với Tổ quốc”, thiếu tướng Nguyễn Quang Trung nói.

Hội thảo khoa học sẽ diễn ra vào ngày 12-7 tại Hội trường TP.HCM.

Đại tướng Mai Chí Thọ sinh năm 1922, mất năm 2007. Năm 1989, ông được nhà nước phong hàm đại tướng, là đại tướng Công an nhân dân đầu tiên của Việt Nam.

Ông từng đảm đương các vị trí quan trọng trong bộ máy lãnh đạo Nhà nước như: giám đốc Công an TP.HCM, bí thư Thành ủy TP.HCM, bộ trưởng Bộ Nội vụ (nay là Bộ Công an), ủy viên Bộ Chính trị.