• Mon. May 23rd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Trà thảo mộc độc quyền và “không giống ai” ở châu Mỹ

  Byadmin

  Mar 4, 2022
  tra thao moc doc quyen va khong giong ai o chau my

  Ở châu Mỹ có cây cỏ ngọt (Stevia rebaudiana), còn gọi là cúc ngọt, có thể chế biến thành trà Stevia hoặc chất tạo ngọt cho những thức uống khác. Nhóm dân tộc Guaraní ở Nam Mỹ đã sử dụng cây cỏ ngọt này hơn 1.500 năm qua và gọi nó là ka’a he’ê (thảo mộc ngọt).

  Theo truyền thống, hàng trăm năm nay cả Brazil và Paraguay đều sử dụng loại cỏ này để làm ngọt các loại trà và thuốc địa phương và mặc nhiên xem đó là… một “món ngọt”.

  Cây cỏ ngọt, còn gọi là cúc ngọt, có thể chế biến thành trà Stevia hoặc làm chất tạo ngọt cho những thức uống khác

  Trà Taheebo có hương vị trái cây và mùi thảo mộc, khá hữu ích cho sức khỏe

  pharmez.ph

  Trà Monarda và trà Boldo

  practicalselfreliance.com, walmart.com

  Người châu Mỹ còn sử dụng chất bổ sung thảo mộc Pau D’arco để làm trà Taheebo. Chất này chứa nhiều loại dinh dưỡng khác nhau của những loài cây mọc trong rừng nhiệt đới Amazon, bao gồm 2 loài chính là Tabebuia impetiginosaTabebuia avellanedae. Nhìn chung,trà Taheebo (hay trà Pau D’arco) có hương vị trái cây và mùi thảo mộc, khá hữu ích cho sức khỏe con người, đặc biệt là trong điều trị ung thư.

  Yerba mate là loại trà chế biến từ lá của loài cây Ilex thuộc chi nhựa ruồi, mọc ở rừng nhiệt đới Nam Mỹ. Loại trà này rất phổ biến ở các vùng miền Trung và Nam ở Nam Mỹ. Chúng như một chất làm tăng năng lượng, gây hưng phấn vì chứa nhiều chất caffeine.

  Trà Yerba mate có vị hơi đắng như cà phê đậm đặc nhưng càng uống thì càng thích. Người ta chứng minh loại trà này có tác dụng giảm béo, giúp giảm độ nhớt của máu và cải thiện lưu lượng máu có lợi cho sức khỏe.

  Ở vùng Bắc Mỹ có loại trà Catnip “nhập tịch” từ châu Âu, châu Á và châu Phi, riêng loại trà lá làm từ cây an tức hương (Spicebush) thì một số dân tộc bản địa phía đông Bắc Mỹ dùng làm trà. Đây là hai loại trà tuyệt hảo đối với cư dân địa phương.

  Trà lá coca có bị xem là bất hợp pháp?

  Trà lá coca chứa một lượng nhỏ cocaine và các alkaloid tương tự. Đối với một số quốc gia, nơi mà coca bị coi là bất hợp pháp, thì người ta thường khử canxi trong các loại trà coca, nghĩa là loại bỏ các thành phần hoạt tính dược học trong lá bằng những hóa chất sử dụng trong sản xuất cocaine. Do đó, trà lá coca khá phổ biến, được xem là hợp pháp ở một số nước Nam Mỹ. Trên thực tế, loại trà này có lợi cho sức khỏe, thường dùng cho mục đích y học, đặc biệt là để điều trị chứng say độ cao.

  Nhiều nước ở châu Mỹ thích uống trà làm từ cây cacao và cà phê. Dĩ nhiên một tách cacao nóng không phải là một loại trà thảo mộc, vì nguyên liệu chế biến chính là bột hòa tan trong nước (hoặc sữa), song hạt cacao thì có thể dùng làm trà. Vỏ cây cacao cũng vậy.

  Người ta chế biến vỏ của cây này thành một loại trà đặc trưng ở Nam Mỹ. Trà vỏ cây ca cao có hương vị tương tự như sô cô la đen, song nhẹ hơn. Vỏ cacao chứa caffeine và theobromine, một hợp chất có thể ảnh hưởng tích cực đến tâm trạng và cung cấp hoạt động chống oxy hóa.

  Đối với cây cà phê thì có khác, lá, trái và hoa của cây cà phê có thể dùng làm những loại trà thảo mộc, song hạt cà phê thì đơn giản chỉ là… cà phê, xay thành bột rồi pha nóng, lạnh hay thêm sữa thì tùy ý.

  Trà lá Guayusa chứa chất chống oxy hóa, vitamin và những axit amin hàng đầu

  Amazone.com

  Ở Bắc Mỹ có loại trà Monarda, lấy cảm hứng từ hương thơm của lá, gợi nhớ đến cam bergamot (Citrus bergamia). Loại trà này ngon không thua gì trà Boldo ở Nam Mỹ – loại trà mà cư dân ở Brazil, Argentina, Chilê, Uruguay và Paraguay thường trộn với trà Yerba mate hoặc các loại trà khác để điều chỉnh hương vị của loại trà tổng hợp. Lá boldo có vị hơi đắng và một chút vị lá kim thô khi được pha trong trà.

  Trà lá Guayusa, làm từ cây chứa caffeine thuộc chi nhựa ruồi, có nguồn gốc từ rừng nhiệt đới Amazon. Người ta thu hoạch lá tươi của cây Guayusa rồi ủ làm trà, cung cấp một năng lượng mạnh mẽ. Loại trà này chứa chất chống oxy hóa, vitamin và những axit amin hàng đầu. Ngoài ra, nó còn chứa các hóa chất như theobromine, có tác dụng cải thiện tâm trạng.

  Tin liên quan