Trạm thu phí thối kẹo thay tiền lẻ, vậy tôi trả tiền phí bằng… kẹo được không?

Trạm thu phí thối kẹo thay tiền lẻ, vậy tôi trả tiền phí bằng... kẹo được không? - Ảnh 1.

Trạm thu phí trả tiền dư bằng kẹo

Độc giả Kelvin nêu vấn đề: “Người dân không có tiền lẻ có thể dùng kẹo trả trạm thu phí không?”, còn anh Quang Đức viết: “Cho tôi hỏi VEC, nếu lượt đi đưa 40.000 đồng, được thối 1 viên kẹo, vậy lượt về đưa 38.000 đồng và chính viên kẹo đó được không ạ?”. Họ ví von trạm thu phí sẽ sớm trở thành trạm thu kẹo nếu tổ chức giao dịch bằng kẹo.

Nhiều độc giả khác cho rằng Công ty cổ phần Dịch vụ kỹ thuật đường cao tốc Việt Nam (VEC-E), đơn vị quản lý cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây, làm theo chiêu của vài cửa hàng trả tiền dư bằng kẹo hay gói đường. “Gởi tiết kiệm 1 triệu đồng kỳ hạn 3 tháng, tiền lãi chỉ 3.000 đồng, tính ra kinh doanh bằng cục kẹo, gói đường là lời khủng”, H.Thao so sánh.

Nhiều độc giả TTO giải thích rằng: “Đã khuyến khích thanh toán không tiền mặt. Các lái xe nên đăng ký thu phí không dừng ETC chứ xài tiền mặt hoài vừa mất thời gian vừa lạc hậu” (Lê Tuấn).

Anh Nguyễn Danh Điệp góp ý: “Tại sao tôi đi cao tốc Long Thành – Dầu Giây có thẻ thu phí tự động nhưng đi qua không được, phải trả tiền mặt, trong khi qua các trạm khác thì không sao? Tôi phản ảnh, nhân viên nói chưa được kết nối”.

Nhiều người nói việc đưa kẹo cũng có ý tốt. Có lẽ trạm muốn các bác tài ngậm kẹo cho… đỡ buồn ngủ để lái xe an toàn hơn chăng?

Trước đó ngày 27-1, Tuổi Trẻ Onlinebài viết Xe dán thẻ không dừng vẫn phải trả tiền mặt trên cao tốc TP.HCM – Long Thành, vì sao? Trong đó giải thích lý do xe dán thẻ eTag, ePass không sử dụng được vì công nghệ không đồng bộ.

Theo VEC-E, do đặc điểm thay đổi, mức phí của tuyến cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây trở nên rất lẻ: 9.000 đồng, 19.000 đồng, 29.000 đồng, 39.000 đồng, 49.000 đồng, 59.000 đồng, 69.000 đồng, 79.000 đồng, 88.000 đồng, 98.000 đồng… Thời gian thay đổi mức phí vào cận Tết, các ngân hàng phục vụ một mặt đã đóng cửa kho quỹ, mặt khác cũng không chuẩn bị trước khối lượng lớn tiền mệnh giá 1.000 đồng, 2.000 đồng, đường cao tốc buộc phải lựa chọn phương án dùng kẹo để trả lại tiền thừa (như các siêu thị thường làm).

Độc giả Nguyễn Thanh Vũ bức xúc viết: “Không nói thì tức, mà nói ra thì các vị biện luận một cách thô thiển làm càng tức thêm. Tóm lại, ai cho phép mấy anh trả tiền thừa lại bằng cục kẹo?”.

“Không có thì đừng thu phí, còn cái kiểu bán vé kèm bán kẹo như này không thể chấp nhận được. Nếu các xe quy ra 1.000 đồng/cục kẹo, 39.000 đồng trả bằng 39 viên kẹo thì trạm thu phí có nhận không?”, 2lua viết.

Độc giả Võ Thuận thắc mắc: “Tuy một số tiền nhỏ 1.000 đồng hay 2.000 đồng, nhưng hàng chục ngàn lượt xe qua lại mỗi ngày, số tiền đó sẽ đi về đâu?”.

P.Long nhận xét: “Đây thể hiện việc Bộ Tài chính cần phải tìm giải pháp khắc phục và chấm dứt tình trạng thiếu tiền lẻ để thối như thế này”.

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến mong muốn trạm sớm đưa việc thu phí tự động để giảm gánh nặng phải mua kẹo để phát cho trạm thu phí.

Ngày 4-2, VEC-E đã thông tin liên quan đến việc trạm thu phí trả tiền dư bằng kẹo.

Theo VEC-E, ngày 28-1 Chính phủ đã ban hành nghị định 15 quy định chính sách miễn, giảm thuế theo nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội. Từ ngày 1-2, thuế suất VAT giảm từ 10% xuống còn 8% Do thiếu tiền lẻ mệnh giá 1.000 đồng hay 2.000 đồng, nên trạm thu phí phải trả tiền dư bằng kẹo.