• Mon. May 23rd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Trận đấu khiến F-15 Mỹ bất lực trước tiêm kích tàng hình

  Byadmin

  Feb 21, 2022
  tran dau khien f 15 my bat luc truoc tiem kich tang hinh

  Trong trận không chiến giả định năm 2002, tiêm kích F-15C Mỹ bất lực trước F-22 dù hơn hẳn về số lượng, thậm chí bị hạ chỉ sau hai phút.

  Tốt nghiệp xuất sắc trường đào tạo phi công quân đội Mỹ, Mike Shower được quyền lựa chọn cầm lái các loại máy bay của không quân, trong đó có máy bay ném bom chiến lược F-111 và tiêm kích F-15C.

  Shower điều khiển chiến đấu cơ hạng nặng F-15C trong suốt thời kỳ đỉnh cao của tiêm kích này những năm 1990-2000, từng tham gia Chiến dịch Lực lượng Đồng minh trên vùng trời Bosnia tháng 3/1999.

  Tiêm kích F-22 Mỹ bay cạnh máy bay tiếp liệu KC-135 trên khu vực gần núi Phú Sĩ, Nhật Bản tháng 4/2021. Ảnh: USAF.

  Tiêm kích F-22 Mỹ bay cạnh máy bay tiếp liệu KC-135 trên khu vực gần núi Phú Sĩ, Nhật Bản tháng 4/2021. Ảnh: USAF.

  Tới năm 2001, không quân Mỹ yêu cầu Shower và các phi công giàu kinh nghiệm khác tham gia thử nghiệm F-22, mẫu tiêm kích tàng hình tối tân vừa được Mỹ phát triển.

  Tuy nhiên, trong quá trình thử nghiệm tại căn cứ không quân Edwards, Shower và các phi công khác gặp rất nhiều khó khăn để hai chiếc F-22 có thể phối hợp cùng nhau trong tác chiến.

  Sau một năm, trong lần thử nghiệm bay phối hợp hai chiếc F-22 đầu tiên năm 2002, Shower cùng đồng đội liên lạc với căn cứ Langley gần đó và đề nghị họ tổ chức trận không chiến giả định giữa mẫu tiêm kích tàng hình này với chiến đấu cơ hạng nặng F-15.

  “Chúng tôi nói với họ rằng: ‘Này, chúng tôi có hai chiếc F-22 sẵn sàng hoạt động, các anh muốn đấu với chúng tôi không'”, Shower kể lại.

  Shower nói các phi công F-22 đã thực hiện một số nội dung phối hợp tác chiến, song không rõ chúng có tác dụng trong không chiến hay không. “Chúng tôi cất cánh, tiếp dầu trên không và đấu với các nhóm F-15 có số lượng khác nhau, thậm chí có lúc lên tới 8 chiếc đấu với hai tiêm kích F-22”, Shower kể.

  Trong trận đấu, các tiêm kích F-15 hoàn toàn không thể phát hiện được F-22 và dễ dàng bị tiêu diệt chỉ sau hai phút.

  “Chúng tôi có thể nghe thấy họ hỏi qua sóng vô tuyến: ‘Này, các anh ở đâu thế?’, trong khi chúng tôi đang ở sau họ hơn 1,5 km. Đó đều là những phi công dày dặn kinh nghiệm chiến đấu”, Shower cho hay.

  Tiêm kích F-22 Mỹ (bên trái) và F-15 Hàn Quốc (bên phải) tại căn cứ không quân Osan tháng 2/2016. Ảnh: USAF.

  Tiêm kích F-22 Mỹ (bên trái) và F-15 Hàn Quốc (bên phải) tại căn cứ không quân Osan tháng 2/2016. Ảnh: USAF.

  Phi công này cho rằng trận đấu đã chứng minh F-22 có thể làm được những gì trong không chiến trước các tiêm kích thế hệ cũ hơn. “Một người làm việc trong chương trình F-22 đến gần chúng tôi, xúc động nói rằng chúng tôi đã cho thấy thành quả công việc cả đời của họ”, Shower kể lại.

  Phi công F-22 sau đó tiếp tục thử nghiệm không chiến với tiêm kích F-15 và F-16 để xác nhận rằng mẫu tiêm kích tàng hình mới thành công.

  “Trận đấu yêu thích của tôi là 4 chiếc F-22 đọ sức với 12 tiêm kích F-15C. Tôi nói rằng hãy xem chúng ta có thể tiêu diệt họ nhanh thế nào. Chúng tôi vọt lên cao với tốc độ vượt âm, khiến họ không thể ngắm bắn. Khi bỏ chạy với tốc độ Mach 1, họ bị chúng tôi bắn hạ sau khoảng hai phút”.

  Phi công này đánh giá khi các cảm biến hoạt động trơn tru và máy bay kết nối với nhau, F-22 gần như bất khả chiến bại. “F-22 đấu với tiêm kích thế hệ 4 giống như hai đội bóng đá với nhau, trong đó một đội tàng hình”, Shower nhấn mạnh.

  Nguyễn Tiến (Theo Aviation Geek Club)