• Tue. Jan 24th, 2023

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Trấn Thành: “Tôi không ngạo mạn vì biết mình chẳng là gì ở thế giới này”

Byadmin

Jan 24, 2023
Trấn Thành: Tôi không ngạo mạn vì biết mình chẳng là gì ở thế giới này - Ảnh 1.

Trấn Thành cùng ê kíp “Nhà bà Nữ” giao lưu với khán giả tại rạp hôm mùng 2 Tết (23-1) – Ảnh: Nhân vật cung cấp

Trấn Thành là nghệ sĩ tuổi Mèo, sinh năm Đinh Mão 1987. Tết này, anh ra mắt dự án điện ảnh lớn – Nhà bà Nữ – vào Tết 2023. Sau 2 ngày chiếu, phim thu 53 tỉ đồng. Tốc độ doanh thu được đánh giá là kỷ lục, khiến phim được kỳ vọng thu trên 200 tỉ đồng.

Trấn Thành trò chuyện với Tuổi Trẻ Online. Anh nói về năm qua, sự nghiệp, cũng như chủ đề gia đình Việt Nam mà anh miệt mài khai thác qua phim ảnh.

“Tôi chưa bao giờ ngạo mạn”

* Như mọi năm, cái tên Trấn Thành vẫn gắn với những sản phẩm giải trí thành công , từ phim Nhà bà Nữ đến gameshow Ca sĩ mặt nạ. Cứ như vậy, có người nghĩ anh thành công “trông có vẻ dễ dàng quá”?

– Khi điều gì xảy ra thường xuyên, bạn sẽ nghĩ nó dễ dàng. Bạn không nghĩ người ta đã trải qua những gì. Đặc biệt, sau nhiều lần thành công, người ta phải tiếp tục thành công như thế nào? Đó mới là bài toán khó.

Với ảnh hưởng của tôi, tôi có thể dễ dàng đạt thành công. Nhưng làm sao có được ảnh hưởng, đó là câu hỏi rất lớn. Liệu bạn có ảnh hưởng mãi sao? Người khác sẽ chán và rời xa nếu bạn dở tệ hơn. Không có chuyện họ sẽ ở lại vì Trấn Thành là Trấn Thành. Họ chỉ ở lại nếu Trấn Thành ra được những sản phẩm hay, mang lại sự giải trí tốt.

Năm nào cũng thành công – đó là áp lực, thách thức rất lớn. Bên cạnh đó, thuyền to sóng lớn, nhất là người mở một dự án lớn thì rủi ro thất bại của họ càng cao. Phong ba bão táp ở phía trước của họ càng nhiều.

Trấn Thành: Tôi không ngạo mạn vì biết mình chẳng là gì ở thế giới này - Ảnh 2.

“Không có chuyện họ sẽ ở lại vì Trấn Thành là Trấn Thành” – Ảnh: Nhân vật cung cấp

Ngành giải trí hiện nay có rất nhiều cơ hội cho rất nhiều người. Ở nơi ít cơ hội, thành công đã khó. Còn ở nơi quá nhiều cơ hội thì lại càng khó hơn. Một trong những cái khó nhất mà khán giả không cảm nhận được, đó là sự thay đổi quá nhanh của thời cuộc.

Ngày xưa, truyền hình rất dễ dàng đạt top trending. Giờ đây, truyền hình phải chia cho YouTube, TikTok. Vì vậy, đầu tư dự án truyền hình sẽ khó hơn so với những năm trước.

* Một MC, diễn viên đắt sô như anh có bị đe dọa vị trí?

– Có chứ. Tất cả chúng ta đều bị đe dọa ở bất cứ lúc nào nếu ngừng phấn đấu. Không chỉ là Trấn Thành, bất cứ ai, đang làm công việc gì mà ngừng phấn đấu thì sẽ mất việc như chơi. Bởi vì người ta có xu hướng tìm đến cái mới.

* Khi ở đỉnh cao, người ta rất dễ ngạo mạn. Anh chiến đấu với điều đó như thế nào?

– Rất may trời không cho tôi cái đó. Tôi chưa bao giờ ngạo mạn vì tôi luôn nghĩ mình chẳng là gì cả ở thế giới này. Đó là lời nói rất thật lòng từ trái tim tôi.

Trấn Thành là điều gì đó rất nhiều với người hâm mộ. Nhưng Trấn Thành không là gì cả đối với người không thích Trấn Thành. Vì vậy, tôi không là gì cả. 

Tôi là một cá thể bình thường bằng xương bằng thịt và có một quyền lợi, trách nhiệm, một cuộc sống như bao cá thể khác.

* Anh làm phim điện ảnh nghiêm túc, chọn những vấn đề thiết thực, gần gũi và hướng đến mọi gia đình. Nhưng trên mạng xã hội, có nhiều ý kiến mặc định rằng cứ phim Trấn Thành là nhảm nhí, là rác. Anh có thấy bất công không?

– Tôi không thấy bất công vì những bình luận tiêu cực. Họ sẽ luôn như thế, đó là lựa chọn và suy nghĩ của họ. Họ cũng có xem phim đó đâu, cũng không nên trách họ. Dù cho tôi có nhận giải Oscar, họ vẫn nói.

Một người không thích bạn thì không có cách nào nói cho họ thích bạn hết. Tôi chỉ đang phục vụ cho những người quan tâm đến những gì mình làm. Phục vụ đúng nhóm đối tượng đó thì đã nhiều lắm rồi.

Trấn Thành: Tôi không ngạo mạn vì biết mình chẳng là gì ở thế giới này - Ảnh 4.

Êkip “Nhà bà Nữ” giao lưu tại rạp hôm mồng 2 Tết (23-1) – Ảnh: Nhân vật cung cấp

* Việc phim anh có nhiều trường đoạn cãi vã cũng khiến nhiều người chê ồn ào, chát chúa.

– Trong tất cả các tác phẩm, tôi luôn muốn trước tiên mình phải mang được sự thật nhất ở nơi tôi đang sinh sống, cho mọi người thấy, Việt Nam nó là như thế, Sài Gòn nó là như thế. Ở ngoài đời, tầng lớp người đó, người đó, nhân vật đó, họ là như thế. Làm phim về tầng lớp nào, tôi sẽ mang đúng tư duy, cách hành xử, văn hóa của họ vào phim.

Sẽ có rất nhiều người nói làm quá, dữ quá, ồn ào quá nhưng ngoài đời là như thế. Những bộ phim không ồn ào là những bộ phim đang gian dối, làm bớt, giảm bớt đi. Nó đang không dám nói thật, đang mỹ hóa những con người trong bộ phim đó.

Nếu sau này Trấn Thành làm phim về nhân vật khác, khán giả sẽ thấy hết ồn.

Trấn Thành có thể làm 80 phim về chủ đề gia đình

* Từ “Bố già” sang “Nhà bà Nữ”, anh muốn khai thác thêm những khía cạnh nào của gia đình Việt Nam?

– Nếu chỉ là những vấn đề trong gia đình, tôi có thể làm 80 phim. Đó là 80 khía cạnh trong một gia đình ở Việt Nam. Chúng ta đang có rất nhiều vấn đề cần giải quyết với gia đình của mình. Hãy thành thật với điều đó.

Tôi chưa cần nghĩ mà có thể kể cho bạn những chủ đề cần làm phim nhé: gia đình miền Bắc – gia đình miền Nam, mẹ chồng nàng dâu, hôn nhân, chấp nhận giới tính của con, anh em trong nhà lúc còn cha mẹ và khi cha mẹ qua đời, con cái lớn lên muốn đi theo lựa chọn của con cái…

Làm phim thì tôi phải làm triệt để. Phim của tôi câu chuyện rất đơn giản và ngắn gọn. Nhưng tôi sẽ băm nát những gì có thể xảy ra trong tình huống đó để khán giả thấy sâu tận trong ngóc ngách.

Trấn Thành: Tôi không ngạo mạn vì biết mình chẳng là gì ở thế giới này - Ảnh 5.

Trấn Thành được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch vinh danh là Nghệ sĩ tiêu biểu của năm 2022 trong lĩnh vực diễn viên điện ảnh – Ảnh: Nhân vật cung cấp

* Tại sao anh kể chuyện từ nỗi niềm của nhiều nhân vật đến vậy?

– Trong gia đình, chúng ta không đủ tự tin để ngồi xuống và nghĩ công bằng cho đối phương. Chúng ta chỉ toàn nói cho về cái tôi muốn mà không bao giờ để ý cái người kia muốn. Chúng ta phiến diện, ích kỷ, không chịu cho ai làm khác ý mình.

Còn tôi, tôi muốn sống cho người khác nhiều hơn một chút so với bản thân của mình. Tôi muốn công bằng nên muốn nhìn mọi thứ ở nhiều góc độ.

* Ứng xử với người dường như khó hơn rất nhiều so với người ngoài?

– Không phải khó hơn mà là chúng ta thiếu kiên nhẫn hơn. Vì biết mối quan hệ đó vẫn ở đó, nó không mất. Nên mình không kiên nhẫn, không tuân thủ các yêu cầu của nhau. Giờ bạn giận bố bạn thì bạn vẫn là con của ông ấy.

Nhưng nếu chúng ta đủ quy tắc để ra đi, thì một ngày nào đó, bố mẹ sẽ nhìn nhận lại, sẽ lắng nghe nhiều hơn. Bên cạnh đó, bố mẹ đừng chỉ nghĩ con mình sẽ luôn ở đó. Nó sẽ ra đi nếu như mình cứ sai mãi.

Cũng như vậy, người vợ đóng vai cam chịu thì làm sao thay đổi được người chồng.

Khi bạn cư xử công bằng với gia đình như bạn cư xử với người ngoài thì tôi chắc gia đình bạn sẽ thay đổi.

Trấn Thành nhận giải Biểu tượng nam giới của năm 2022 từ một tạp chí – Ảnh: Nhân vật cung cấp

70 tuổi mới dừng hoạt động nghệ thuật

* Tột đỉnh vinh quang thì lúc xuống vực sâu cũng tột cùng cay đắng – một số nghệ sĩ tôi từng gặp tin vậy. Còn anh thì sao?

– Bạn chỉ sợ vực sâu thì nhìn thấy nó. Nếu có tham vọng ở mãi trên đỉnh cao thì bạn mới sợ ngã xuống. Còn nếu không? Khi sức khỏe còn ổn định trên đỉnh cao, bạn hãy nhẹ nhàng bước xuống một độ cao nơi mình thấy thoải mái. Làm vậy thì vực thẳm nào dành cho bạn?

* Tức là một lúc nào đó, Trấn Thành sẽ chủ động bước xuống?

– Đó là cảm xúc tự do, khi tôi không còn được yêu mến nhiều nữa thì tôi sẽ bớt làm lại và sống tiếp cuộc sống an nhiên. Làm sao tôi bắt người khác yêu mình hoài được?

* Sơn Tùng M-TP đặt mốc 30 tuổi sẽ không làm ca sĩ nữa. Còn anh muốn dừng hoạt động nghệ thuật ở mốc nào?

– Cho tôi 70 tuổi đi nha! Vì tôi vẫn thèm sân khấu lắm.