• Thu. Jun 23rd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Tranh chấp đất vàng 1.810 tỉ đồng: Khu đất phải điều chỉnh thời hạn sử dụng đất, truy thu 10%

  Byadmin

  May 24, 2022
  tranh chap dat vang 1 810 ti dong khu dat phai dieu chinh thoi han su dung dat truy thu 10
  Tranh chấp đất vàng 1.810 tỉ đồng: Khu đất phải điều chỉnh thời hạn sử dụng đất, truy thu 10% - Ảnh 1.

  Phiên tòa sáng 24-5 – Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

  Trong vụ án này, Công ty CP đầu tư phát triển đô thị và khu công nghiệp sông Đà (SUDICO) là nguyên đơn và Công ty TNHH MTV Land Hà Hải (Đà Nẵng) là bị đơn.

  Trả lời câu hỏi của hội đồng xét xử (HĐXX) việc SUDICO chưa bàn giao 2 thửa đất, Land Hà Hải có tiến hành huy động vốn của những người khác liên quan đến việc lập dự án mới của công ty này và đã đăng ký dự án nào với cơ quan có thẩm quyền chưa, đại diện công ty nói sau khi ký hợp đồng với SUDICO, Land Hà Hải vừa thực hiện hợp đồng, vừa liên hệ đơn vị tư vấn lập dự án và chuẩn bị các bước cần thiết cho dự án mới.

  HĐXX cũng đã hỏi SUDICO nội dung liên quan việc Land Hà Hải đặt ra 4 vấn đề chưa đủ điều kiện chuyển nhượng như chưa nộp truy thu 10% tiền sử dụng đất của chủ đầu tư sơ cấp, chưa nộp thuế đất phi nông nghiệp, chưa thực hiện điều chỉnh thời hạn sử dụng đất và chưa gia hạn sử dụng đất. Đồng thời đề nghị SUDICO cho biết về quan điểm là chuyển nhượng gì.

  Đại diện nguyên đơn cho biết đối tượng của hợp đồng là quyền sử dụng 2 thửa đất, thể hiện rõ trong hợp đồng, và công ty này là nhà đầu tư thứ cấp sau khi nhận chuyển nhượng của ông Ngô Áng Hùng và đã chuyển nhượng nguyên trạng. Quá trình thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Đến thời điểm ký hợp đồng, công ty chưa nhận được bất cứ văn bản nào của cơ quan chức năng về gia hạn sử dụng đất…

  Theo tìm hiểu, ngày 23-5, UBND TP Đà Nẵng đã trả lời công văn của TAND TP Đà Nẵng về việc đề nghị thông tin tài liệu, chứng cứ liên quan đến khu đất trong vụ án trên.

  Ông Ngô Áng Hùng được UBND TP cấp 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ngày 30-7-2010, mục đích sử dụng đất xây dựng khách sạn, biệt thự, căn hộ cao cấp; thời hạn sử dụng lâu dài. Sau đó, ông Hùng chuyển nhượng 2 khu đất nêu trên cho SUDICO và đã được chỉnh lý biến động sang tên.

  Thực hiện kết luận 2852 của Thanh tra Chính phủ, yêu cầu Đà Nẵng thực hiện thu hồi, hủy bỏ hoặc điều chỉnh các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp sai (đất sản xuất kinh doanh, thời hạn lâu dài) thành 50 năm theo đúng quy định.

  Sở Tài nguyên và môi trường đã giao Văn phòng đăng ký đất đai TP chủ trì phối hợp các đơn vị liên quan, đồng thời chỉ đạo Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai tại các quận, huyện thực hiện thông báo cho người sử dụng đất được biết và liên hệ cơ quan tài nguyên và môi trường để thực hiện thu hồi, hủy bỏ hoặc điều chỉnh các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp sai (đất sản xuất kinh doanh, thời hạn lâu dài) thành 50 năm theo đúng quy định.

  Trường hợp của SUDICO, Văn phòng đăng ký đất đai TP đã phát hành thông báo ngày 20-6-2019 về việc đề nghị công ty liên hệ để thực hiện điều chỉnh hoặc cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định…

  Cũng theo UBND TP Đà Nẵng, người có nghĩa vụ nộp số tiền 10% miễn giảm không đúng quy định là ông Ngô Áng Hùng (nhà đầu tư sơ cấp), tuy nhiên trường hợp nhà đầu tư thứ cấp tự nguyện nộp thay thì thu nhà đầu tư thứ cấp…