• Tue. May 24th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Trẻ đến trường ho sốt, dễ nhầm lẫn với Covid-19

  Byadmin

  Mar 7, 2022
  tre den truong ho sot de nham lan voi covid 19

  Trẻ đi học mắc cúm mùa với các triệu chứng ho, sốt, chảy nước mũi nhưng không ít phụ huynh lầm tưởng con mắc Covid-19.

  Nhầm lẫn cúm với Covid-19

  Bốn ngày trước, con trai mới học lớp 3 của chị Hoàng Thị Giang (Hà Nội) than mệt, ho, sốt, sổ mũi. Ngay lập tức, chị nghĩ đến việc con mắc Covid-19 nên liên hệ nhà trường cho bé được nghỉ học, tự cách ly theo dõi và điều trị tại nhà.

  Trong vòng 3 ngày đầu chị Giang cho con uống thuốc hạ sốt, kháng sinh, xông tinh dầu sả 3 lần/ngày… Bé bớt sốt tuy nhiên mệt nhiều hơn, có thêm triệu chứng nhức đầu, đau cơ và khớp, đau họng. Hốt hoảng đưa con đến bệnh viện, chị mới vỡ lẽ rằng con mắc cảm cúm, kết quả test nhanh Covid-19 âm tính. Do không tiêm vaccine và trì hoãn điều trị khi đã mắc cúm nên bé có biến chứng viêm phổi.

  Phụ huynh đưa trẻ đến Trung tâm tiêm chủng VNVC tiêm vaccine phòng cúm và các vaccine phòng bệnh truyền nhiễm khác. Ảnh: Minh Ngọc

  Phụ huynh đưa trẻ đến Trung tâm tiêm chủng VNVC tiêm vaccine phòng cúm và các vaccine phòng bệnh truyền nhiễm khác. Ảnh: Minh Ngọc

  Tương tự, chị Trần Nguyên Thảo Anh (35 tuổi, ở TP HCM), cũng trải qua 2 ngày hú vía khi tự “bắt bệnh” và điều trị cho con tại nhà. Thấy con có biểu hiện sốt, ho, chảy nước mũi, lại đọc thông tin thấy nhiều trẻ em nhiễm Covid-19 khi đi học, chị nghĩ rằng bé mắc Covid-19 và tự điều trị cho con. Tuy nhiên, sau đó bé cũng được chẩn đoán mắc cúm, không phải Covid-19.

  “Do sợ con mắc Covid-19 nên tôi giữ con ở nhà rất kỹ. Khi con đi học lại và có các triệu chứng như trên, tôi hốt hoảng sợ mắc Covid-19 nhưng không ngờ lại bị cúm. Tôi quên mất là cúm cũng rất nguy hiểm mà không chủng ngừa vaccine cúm cho con”, chị Thảo Anh nói.

  Tiêm vaccine cúm, tránh đồng nhiễm Covid-19

  BS.CKI Bạch Thị Chính, Giám đốc Y khoa Hệ thống tiêm chủng VNVC, cho biết những tình huống lúng túng mà phụ huynh gặp phải khi trẻ đồng loạt đi học trở lại là “kịch bản” đã được dự báo từ trước.

  Thời tiết đông – xuân với nhiệt độ thấp, độ ẩm cao khiến virus, vi khuẩn phát triển mạnh. Tháng 2, tháng 3 là thời gian cao điểm hàng năm của các dịch bệnh truyền nhiễm như cúm, viêm phổi, thủy đậu, ho gà… Trong khi đó, những triệu chứng ban đầu của các bệnh lý hô hấp này rất giống với Covid-19. Nhiều phụ huynh đã tự chẩn đoán con mắc Covid-19 dù không test nhanh cho con vì sợ con đau.

  Vaccine phòng cúm Tứ giá đang được nhiều phụ huynh quan tâm, chủng ngừa cho con. Ảnh: Minh Ngọc

  Vaccine phòng cúm Tứ giá đang được nhiều phụ huynh quan tâm, chủng ngừa cho con. Ảnh: Minh Ngọc

  “Hiện nay, trẻ 5-11 tuổi chưa được tiêm vaccine Covid-19 khiến phụ huynh luôn nơm nớp lo sợ con nhiễm bệnh khi đến trường. Vì vậy, bất cứ triệu chứng nào như sốt, ho, khó thở… cũng khiến bố mẹ nghĩ đến tình huống trẻ mắc Covid-19 mà quên đi có rất nhiều bệnh truyền nhiễm khác mà trẻ có thể mắc phải. Việc bỏ lỡ những mũi tiêm chủng trước Tết và trước khi trở lại trường học cũng khiến trẻ đối diện với nguy cơ dễ mắc bệnh hơn, tình trạng dễ trở nặng hơn nếu điều trị sai cách, sai bệnh, bỏ sót bệnh”, BS Chính cho hay.

  Do đó, BS Chính khuyến cáo trẻ cần tiêm chủng sớm các loại vaccine phòng bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là vaccine phòng cúm. Điều này, không chỉ giúp trẻ tránh gặp các biến chứng nặng của cúm như viêm phổi mà còn giúp phụ huynh tránh nhầm lẫn với Covid-19 khi trẻ có dấu hiệu sốt, ho, khó thở. Bệnh cúm thông thường diễn biến nhẹ và bệnh nhân hồi phục trong vòng 2-7 ngày. Song đối với trẻ em, người già vốn có sức đề kháng kém, đặc biệt là người có bệnh mạn tính (về tim phổi, thận, bệnh chuyển hóa, thiếu máu hoặc suy giảm miễn dịch)… thì cúm có thể diễn biến nặng hơn, biến chứng và dẫn đến tử vong nếu không điều trị kịp thời.

  Bệnh cúm mùa do virus gây ra, hiện có 4 tuýp virus cúm mùa đang hoạt động mạnh và nguy hiểm là cúm tuýp A/H1N1, A/H3N2 và 2 tuýp cúm B/Yamagata, B/Victoria. Tại Hệ thống tiêm chủng VNVC hiện có đầy đủ vaccine phòng cúm, đặc biệt là 2 loại vaccine cúm tứ giá thế hệ mới (Vaxigrip Tera và Influvac Tetra) có thể phòng ngừa 4 tuýp virus cúm nguy hiểm này. Virus cúm liên tục biến đổi nên phụ huynh cần cho trẻ tiêm nhắc lại vaccine cúm hàng năm để duy trì tốt hiệu quả miễn dịch, phòng bệnh tốt nhất.

  Ngoài ra, trẻ 5-11 tuổi cũng cần được chủng ngừa đầy đủ các loại vaccine phòng bệnh truyền nhiễm khác, hỗ trợ củng cố hệ miễn dịch, tăng cường sức đề kháng tránh đồng nhiễm với Covid-19, loại bỏ các triệu chứng nhầm lẫn với Covid-19 như vaccine phòng các bệnh do phế cầu khuẩn, vaccine phòng ho gà, thủy đậu…

  Anh Ngọc