• Sun. May 22nd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Trẻ em dùng thiết bị điện tử nhiều dễ tăng động

  Byadmin

  Jan 6, 2022
  tre em dung thiet bi dien tu nhieu de tang dong

  Theo một báo cáo được đăng trên chuyên san JAMA Network Open mới đây, thời gian sử dụng thiết bị điện tử tăng cao đã kéo theo các vấn đề về sức khỏe tâm thần ở trẻ em trong thời gian bùng phát đại dịch Covid-19.

  Các nhà nghiên cứu đã lập bảng câu hỏi cho nhiều phụ huynh về sức khỏe tâm thần của trẻ trong thời gian đại dịch, ghi lại thời gian trẻ xem ti vi, sử dụng thiết bị điện tử bao gồm cả chơi game, học tập hay trò chuyện qua mạng.

  Tiến sĩ Catherine S.Birken, đồng tác giả của nghiên cứu, nhận định với Hãng tin United Press International (UPI) rằng thời gian sử dụng màn hình hằng ngày của trẻ em và thanh thiếu niên trong nghiên cứu cao hơn đáng kể so với giới hạn được khuyến nghị.

  Tiến sĩ Birken cho biết: “So với trẻ em và thanh thiếu niên sử dụng màn hình máy tính ít hơn, các em ngồi trước màn hình nhiều hơn có mức độ các triệu chứng sức khỏe tâm thần cao hơn”.

  Kết quả nghiên cứu cho thấy khi xem ti vi hoặc sử dụng các thiết bị điện tử hơn 2 đến 3 giờ mỗi ngày, các em nhỏ có độ tuổi trung bình khoảng 6 đến 8 tuổi có nhiều khả năng mắc các vấn đề về hành vi như cáu kỉnh, dễ tăng động và kém chú ý, trong khi những trẻ lớn hơn có thể mắc các triệu chứng trầm cảm, lo lắng và kém tập trung. Tỷ lệ xuất hiện những triệu chứng này tăng lên theo thời gian và đặc biệt cao ở những trẻ em dành từ 9 giờ trở lên để sử dụng các thiết bị điện tử, điều này thường xảy ra trong giai đoạn giãn cách xã hội do đại dịch Covid-19.

  Nghiên cứu kết luận, các hình thức sử dụng màn hình khác nhau có liên quan đến các triệu chứng sức khỏe tâm thần riêng biệt ở trẻ em và thanh thiếu niên trong thời gian dịch Covid-19. Tuy nhiên không phải tất cả các mục đích sử dụng màn hình điện tử đều gây hại. Nếu sử dụng có giới hạn và kết hợp các biện pháp rèn luyện trí não phù hợp sẽ giúp phòng ngừa các hệ quả về sức khỏe tâm thần ở trẻ em.

  Tin liên quan