• Thu. Jun 30th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Trẻ nguy kịch do trì hoãn đến viện

  Byadmin

  Jul 30, 2021
  tre nguy kich do tri hoan den vien

  Hà NộiBé trai 22 tháng tuổi sốt cao liên tục ở 39,5 độ C, đáp ứng kém thuốc hạ sốt, đến ngày thứ tám được đưa tới Bệnh viện Nhi Trung ương.

  Các bác sĩ ngày 30/7 thông tin, khi bị sốt dài ngày, trẻ được gia đình đưa đi khám ở một số cơ sở y tế tuyến tỉnh, được kê thuốc điều trị nhưng tình trạng không đỡ. Gia đình lo lắng, chuyển con đến khám tại Trung tâm Quốc tế, Bệnh viện Nhi Trung ương.

  Sau khi khám lâm sàng và thực hiện các xét nghiệm, các bác sĩ tại Trung tâm Quốc tế, chẩn đoán bé bị mắc bệnh Kawasaki ngày thứ 8.

  Phó giáo sư Trần Thanh Tú, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Quốc tế, cho biết Kawasaki là bệnh nguy hiểm và khó chẩn đoán do biểu hiện lâm sàng thường không đặc trưng và dễ bị nhầm với nhiều bệnh khác. Bệnh thường xảy ra ở trẻ dưới 5 tuổi với biểu hiện là sốt kéo dài, phát ban, viêm niêm mạc miệng và kết mạc mắt.

  Biến chứng của bệnh Kawasaki rất nặng nề. Nếu không được chẩn đoán sớm, bệnh sẽ gây ra tổn thương vĩnh viễn động mạch vành. May mắn, bệnh nhi này được cứu chữa kịp thời nên qua cơn nguy kịch.

  Thời gian qua, Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận một số trường hợp trẻ nhập viện trong tình trạng rất nguy kịch, thậm chí có những trẻ bị di chứng nặng nề cũng bởi trì hoãn đi khám. Không may mắn như bệnh nhi trên, một bệnh nhi khác, 27 tháng tuổi ở Hưng Yên, đến viện trong tình trạng quá muộn, tiên lượng xấu.

  Bắt đầu, bé xuất hiện những cơn sốt cao liên tục nhiều ngày liên tiếp, gia đình vẫn kiên trì cho uống hạ sốt tại nhà. Đến ngày thứ 4, gia đình mới đưa trẻ đến phòng khám tại địa phương. Lúc này, trẻ bắt đầu có những cơn sốt co giật, được chuyển cấp cứu lên Bệnh viện Nhi Trung ương ngày 25/7.

  Tiếp nhận bệnh nhân, bác sĩ Trần Đăng Xoay, Khoa Điều trị tích cực, cho biết trẻ đến trong tình trạng nặng, sốt li bì, sốc nhiễm trùng, viêm màng não nhiễm khuẩn, suy đa cơ quan, tổn thương thần kinh và tổn thương tim nặng.

  Kíp bác sĩ cho bệnh nhi thở máy, sử dụng thuốc trợ tim, vận mạch, dùng kháng sinh, lọc máu, tuy nhiên trẻ không đáp ứng. Sau hai ngày điều trị, mặc dù đã được bác sĩ nỗ lực cứu chữa tích cực nhưng trẻ tiên lượng nguy cơ xấu.

  Theo các bác sĩ, đây không phải là trường hợp hiếm đến viện muộn trong đợt dịch này. Rất nhiều gia đình chủ quan khi thấy con sốt mà không đưa đến các cơ sở y tế, nên bỏ qua thời gian vàng để can thiệp kịp thời cho trẻ.

  Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương khuyến cáo, khi trẻ sốt kèm theo các dấu hiệu như bỏ ăn, quấy khóc không rõ nguyên nhân, cần đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn.

  Nếu thấy tình trạng bệnh của trẻ không giảm, có diễn biến nặng hơn kèm theo dấu hiệu như sốt li bì, co giật, khó thở, tím tái, cha mẹ cần đưa ngay trẻ đến các cơ sở y tế chuyên sâu, để được các bác sĩ chẩn đoán sớm, can thiệp kịp thời và đưa ra hướng điều trị chính xác.

  Một bệnh nhi điều trị tại bệnh viện. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

  Bệnh viện Nhi Trung ương vẫn duy trì hoạt động khám chữa bệnh diễn ra an toàn trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

  Phó giáo sư Trần Minh Điển, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, cho biết dịch Covid-19 nguy hiểm và diễn biến phức tạp, tuy nhiên các biện pháp bảo vệ, phòng và chống dịch được Bệnh viện Nhi Trung ương thực hiện nghiêm chỉnh, quyết liệt để đảm bảo tuân thủ an toàn, phòng tránh nguy cơ lây nhiễm ở mức cao nhất.

  “Người bệnh và gia đình không nên quá ngần ngại đến bệnh viện khám, chữa bệnh mà vô tình gây nên hệ lụy xấu đến sức khỏe và tính mạng của trẻ. Khi đến bệnh viện, mọi người cần tuân thủ đảm bảo 5K, hạn chế tối đa số người đi cùng và làm theo hướng dẫn của nhân viên y tế”, chuyên gia khuyến cáo.

  Đối với người bệnh đi từ vùng dịch hoặc người bệnh có yếu tố nguy cơ như tiếp xúc gần với người nhiễm hoặc nghi nhiễm Covid-19, gia đình người bệnh nên chủ động liên hệ với bệnh viện để được bố trí phòng khám và đội ngũ nhân viên y tế chuyên biệt, chủ động thực hiện các xét nghiệm sàng lọc Covid-19 và thực hiện an toàn trong khám và điều trị.

  Thúy Quỳnh