• Wed. Aug 10th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Triệu chứng Covid-19 kéo dài ở trẻ em theo từng độ tuổi

Byadmin

Aug 6, 2022

Trẻ 0 đến 3 tuổi có thể gặp tình trạng đau bụng, chán ăn, còn trẻ 4 đến 11 tuổi khó tập trung khi mắc Covid-19 kéo dài.

Tình trạng Covid-19 kéo dài hay hậu Covid-19 không chỉ xảy ra với người lớn mà cả trẻ em. Giống như người lớn, không phải tất cả trẻ em đều gặp các triệu chứng Covid-19 kéo dài như nhau, tùy thuộc vào giai đoạn phát triển.

Một nghiên cứu gần đây của Tổ chức từ thiện Long Covid Kids UK đã phân loại các triệu chứng Covid kéo dài phổ biến nhất ở trẻ em, dựa trên nhóm tuổi. Các nhà nghiên cứu đã thực hiện một cuộc khảo sát với gần 11.000 trẻ em trong độ tuổi chưa đến 14. Nghiên cứu xác định các triệu chứng phổ biến nhất liên quan đến trẻ em ở ba nhóm tuổi khác nhau gồm: từ 0 đến ba tuổi; từ 4 đến 11; và từ 12 đến 14 tuổi.

Ảnh: Blog-Sacramento4Kids

Trẻ mắc Covid-19 kéo dài thường xuyên trong tình trạng mệt mỏi, dễ thay đổi tâm trạng. Ảnh: Blog-Sacramento4Kids

Trẻ từ 0 đến 3 tuổi

Nghiên cứu cho thấy trẻ em trong độ tuổi này dễ bị thay đổi tâm trạng, phát ban, đau bụng, ho và chán ăn. Cha mẹ có thể thấy con không ăn uống bình thường như mọi ngày, có thể do bị đau dạ dày hoặc cảm thấy quá mệt mỏi dẫn tới chán ăn. Điều này khiến con khó nhận được dinh dưỡng phù hợp để tăng trưởng, phát triển và phục hồi.

Trẻ từ 4 đến 11 tuổi

Trẻ em trong nhóm này có nhiều khả năng bị thay đổi tâm trạng, khó tập trung và phát ban. Khi mắc Covid-19 kéo dài, nhiều trẻ phải vật lộn để theo kịp bài tập ở trường hoặc các môn thể thao đang tham gia. Các dấu hiệu và triệu chứng của sự thay đổi tâm trạng mà trẻ và thậm chí cả người lớn, bao gồm đột nhiên tức giận, buồn bã, thất vọng, trở nên hoảng loạn và lo lắng diễn ra thường xuyên. Tâm trạng thất thường cũng bao gồm cảm giác vô vọng, tự ti và luôn mệt mỏi.

Trẻ từ 12 đến 14 tuổi

Ở nhóm tuổi này, trẻ dễ bị mệt mỏi, thay đổi tâm trạng và khó ghi nhớ hoặc khó tập trung. Trẻ có thể cảm thấy mệt mỏi sau các hoạt động mà trước đây đối với chúng không hề khó khăn. Điều này có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và mức độ tự tin của trẻ. Các triệu chứng trầm trọng hơn do Covid-19 ở trẻ còn bao gồm sương mù não, đau cơ hoặc nhức đầu cùng với sự gia tăng mệt mỏi hoặc cực kỳ mệt mỏi.

Khi cha mẹ thấy trẻ có các triệu chứng như mô tả ở trên hoặc xuất hiện bất kỳ dấu hiệu nào mà trước khi mắc Covid-19 không có, cần đưa trẻ đi khám tại các cơ sở y tế. Với trẻ mắc Covid-19 điều trị nội trú, phụ huynh nên đưa trẻ đi khám và theo dõi ngoại trú theo lịch hẹn của cơ sở y tế khi ra viện.

WHO định nghĩa triệu chứng Covid-19 kéo dài là những triệu chứng trong giai đoạn Covid cấp tính vẫn kéo dài sau khi khỏi đến 3 tháng. Hầu hết người nhiễm virus có triệu chứng bệnh từ nhẹ đến trung bình, có thể hồi phục mà không cần nhập viện.

Gia Hân (Theo Times of India)