• Mon. May 23rd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Triều Tiên chê tên lửa đạn đạo Hàn Quốc

  Byadmin

  Sep 20, 2021
  trieu tien che ten lua dan dao han quoc

  Quan chức Triều Tiên cho rằng tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm Hàn Quốc chỉ là “khí tài thô sơ”, không phải vũ khí tấn công hiệu quả.

  “Dựa trên những hình ảnh được công bố, mẫu tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) của Hàn Quốc có kết cấu và hình dáng đặc trưng của tên lửa đạn đạo chiến thuật đất đối đất. Nó là thứ vũ khí vụng về, còn xa mới được coi là tên lửa phóng từ lòng biển”, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA dẫn lời Jang Chang-ha, giám đốc Học viện Quốc phòng Triều Tiên, cho biết hôm nay.

  Quan chức Triều Tiên đề cập tới mẫu SLBM được tàu ngầm Dosan Ahn Chang-ho phóng hôm 15/9. Vụ thử biến Hàn Quốc thành quốc gia thứ 8 trên thế giới phát triển được SLBM, cũng là nước không sở hữu vũ khí hạt nhân đầu tiên làm được điều này.

  Hàn Quốc thử 4 loại tên lửa đối phó Triều Tiên

  Tàu ngầm Dosan Ahn Chang-ho phóng tên trong vụ thử nghiệm ngày 15/9. Video: BQP Hàn Quốc.

  Jang cho rằng loại tên lửa này bắt chước mẫu K-15 của Ấn Độ và nhận định Hàn Quốc vẫn trong giai đoạn phát triển sơ khai mà Triều Tiên từng trải qua.

  “Hàn Quốc dường như không hoàn thiện được công nghệ phóng dưới nước then chốt. Loại tên lửa này không thể coi là vũ khí tiến công hiệu quả trong chiến trang, nó chưa đạt đến giai đoạn có thể coi là vũ khí đe dọa về mặt chiến thuật và chiến lược. Đó chỉ là loại khí tài thô sơ trong giai đoạn sơ khai”, ông nói thêm.

  Truyền thông Hàn Quốc cho biết mẫu SLBM của nước này được đặt tên là Hyunmoo 4-4, phát triển từ dòng tên lửa đạn đạo chiến thuật Hyunmoo-2B và có tầm bắn khoảng800 km. Trong cuộc thử nghiệm hôm 15/9, quả đạn bay được 400 km trước khi đánh trúng mục tiêu.

  Một số nguồn tin trong quân đội Hàn Quốc cho biết dòng SLBM này phải trải qua thêm nhiều đợt thử nghiệm để bảo đảm độ tin cậy. Giai đoạn phát triển sẽ kết thúc vào đầu năm sau, trước khi tên lửa được sản xuất hàng loạt và đưa vào biên chế trong năm 2022.

  Vụ thử SLBM của Hàn Quốc diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên liên tiếp ra mắt những dòng SLBM với uy lực ngày càng lớn, cùng với chương trình phát triển tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo nội địa.

  SLBM là một trong ba trụ cột răn đe hạt nhân của các cường quốc, bên cạnh tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) và oanh tạc cơ mang vũ khí hạt nhân. SLBM có độ chính xác và uy lực thua kém ICBM, nhưng tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo có thể ẩn mình dưới lòng biển trong thời gian dài để tung đòn tấn công phủ đầu đối phương hoặc trả đũa trong trường hợp quốc gia sở hữu bị tấn công.

  Vũ Anh (Theo KCNA)