• Fri. Aug 12th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Triều Tiên chỉ trích Ukraine

Byadmin

Jul 15, 2022

Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho rằng Ukraine không có tư cách nêu các vấn đề chủ quyền, khi đã hỗ trợ Washington cấm vận Bình Nhưỡng.

“Ukraine không có quyền và không đủ tư cách để nêu vấn đề chủ quyền của nước này đối với Triều Tiên”, hãng thông tấn nhà nước KCNA dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết hôm nay. “Kiev đã hành động thiếu khách quan và công bằng trong quan hệ song phương giữa hai nước, khi thúc đẩy chính sách thù địch phi lý và bất hợp pháp của Mỹ đối với Bình Nhưỡng”.

“Triều Tiên sẽ tiếp tục củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác với tất cả các nước tôn trọng chủ quyền của Bình Nhưỡng, đối xử với Bình Nhưỡng dựa trên các nguyên tắc bình đẳng, không can thiệp vào công việc nội bộ và tôn trọng lẫn nhau”, phát ngôn viên nói thêm.

Triều Tiên nhiều lần nhấn mạnh các chương trình hạt nhân và tên lửa của họ là biện pháp răn đe tự vệ, đồng thời cáo buộc Mỹ duy trì “chính sách thù địch” bằng cách áp đặt các lệnh trừng phạt quốc tế và tổ chức các cuộc tập trận quân sự với Hàn Quốc.

Quốc kỳ Triều Tiên tại đại sứ quán của nước này ở Kuala Lumpur, thủ đô Malaysia, ngày 19/3/2021. Ảnh: AFP.

Quốc kỳ Triều Tiên tại đại sứ quán của nước này ở Kuala Lumpur, thủ đô Malaysia, ngày 19/3/2021. Ảnh: AFP.

Tuyên bố được đưa ra một ngày sau khi Ukraine cắt quan hệ ngoại giao với Triều Tiên, chỉ trích nước này vì động thái công nhận độc lập hai vùng ly khai Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng và Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng ở miền đông Ukraine.

Động thái này khiến Triều Tiên trở thành nước thứ ba công nhận độc lập của hai vùng ly khai miền đông Ukraine, sau Nga và Syria.

Hai tỉnh Donetsk và Lugansk nằm ở vùng Donbass, phía đông Ukraine, trở thành điểm nóng giao tranh từ năm 2014, sau khi người dân ở đây đòi tăng quyền tự trị bất thành và tổ chức phong trào phản kháng vũ trang. Trước khi nổ ra chiến sự hồi tháng 2, chính phủ Ukraine hai lần phát động chiến dịch quân sự quy mô lớn nhằm giành lại quyền kiểm soát Donbass nhưng đều không thành công.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 21/2 công nhận DPR và LPR độc lập. Moskva ba ngày sau đó phát động chiến dịch tại Ukraine nhằm “phi quân sự hóa, phi phát xít hóa”. Lực lượng Nga đặt mục tiêu “giải phóng” Donbass và đã kiểm soát Lugansk.

Nga có đường biên giới với Triều Tiên và đã xây dựng quan hệ với nước này từ thời Liên Xô. Năm 2019, ước tính 10.000 lao động Triều Tiên làm việc tại Nga, trong các lĩnh vực khai thác, dệt may và xây dựng. Tháng 4/2019, ông Kim Jong-un đã gặp ông Putin tại thành phố Vladivostok, vùng viễn đông Nga.

Đức Trung (Theo AFP, Reuters)