• Fri. Aug 12th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Triều Tiên lên án chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi

Byadmin

Aug 3, 2022

Triều Tiên gọi chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Pelosi là “sự can thiệp thô bạo” của Mỹ vào công việc nội bộ Trung Quốc.

“Sự can thiệp thô bạo của Mỹ vào công việc nội bộ nước khác và các hành động khiêu khích chính trị, quân sự có chủ đích từ nước này thực sự là nguyên nhân sâu xa khiến hòa bình, an ninh trong khu vực bị quấy rối”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên hôm nay tuyên bố.

“Đài Loan là phần không thể tách rời của Trung Quốc và vấn đề Đài Loan liên quan công việc nội bộ của Trung Quốc”, người phát ngôn nêu thêm.

Tuyên bố được đưa ra sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi thăm Đài Loan ngày 2/8, đánh dấu chuyến thăm của quan chức cấp cao nhất Mỹ tới hòn đảo trong 25 năm, khiến căng thẳng leo thang giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới khi Bắc Kinh coi đây là hành động khiêu khích đáng ngại.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi (áo hồng) và lãnh đạo cơ quan đối ngoại Đài Loan Joseph Wu (trái tại sân bay Tùng Sơn Đài Bắc tối 2/8. Ảnh: Cơ quan Đối ngoại Đài Loan.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi (áo hồng) và lãnh đạo cơ quan đối ngoại Đài Loan Joseph Wu (trái tại sân bay Tùng Sơn Đài Bắc tối 2/8. Ảnh: Cơ quan Đối ngoại Đài Loan.

Trung Quốc là đồng minh lâu năm và là đối tác kinh tế lớn nhất của Triều Tiên. Triều Tiên tuyên bố ủng hộ Trung Quốc lên án chuyến thăm của bà Pelosi, gọi việc Bắc Kinh thực hiện các biện pháp đối phó là “quyền hợp lệ của quốc gia có chủ quyền”.

“Chúng tôi kịch liệt lên án bất kỳ sự can thiệp nào của thế lực bên ngoài vào vấn đề Đài Loan, và hoàn toàn ủng hộ chính phủ Trung Quốc kiên quyết bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của đất nước”, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Triều Tiên nhấn mạnh.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ tới Đài Loan bất chấp những cảnh báo gay gắt từ phía Bắc Kinh trong suốt nhiều ngày trước đó. Dù chính quyền Tổng thống Joe Biden được cho là đã phản đối chuyến thăm này, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia John Kirby nói bà Pelosi có quyền đi những nơi bà muốn.

Quân đội Trung Quốc hôm 2/8 nói lực lượng nước này đang trong tình trạng “báo động cao” và sẵn sàng khởi động “một loạt hành động quân sự có mục tiêu” để đáp trả chuyến thăm. Trung Quốc cũng đã công bố kế hoạch loạt cuộc tập trận quân sự ở các vùng biển xung quanh Đài Loan từ ngày 3/8.

Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết hơn 21 máy bay quân sự Trung Quốc đã bay vào vùng nhận diện phòng không của hòn đảo hôm 2/8, một khu vực rộng hơn lãnh thổ của Đài Loan và chồng lấn một phần với vùng nhận dạng phòng không của Trung Quốc.

Huyền Lê (Theo AFP)