• Mon. Aug 8th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Triều Tiên nói Covid-19 lây lan từ ‘vật lạ’

Byadmin

Jul 1, 2022

Triều Tiên tuyên bố đợt bùng dịch Covid-19 tại nước này là do những bệnh nhân đầu tiên tiếp xúc với “vật lạ” gần biên giới Hàn Quốc.

“Kết quả điều tra cho thấy một số người ở Ipho-ri, huyện Kumgang, tỉnh Kangwon, đến thủ đô Bình Nhưỡng vào giữa tháng 4 trong trạng thái sốt và số ca sốt tăng nhanh trong số những người tiếp xúc gần với họ”, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA hôm nay đưa tin, đề cập đến nguồn gốc gây ra đợt bùng phát Covid-19 ở nước này.

Theo kết quả điều tra của Triều Tiên, một binh sĩ 18 tuổi và một học sinh mẫu giáo 5 tuổi đã tiếp xúc với “vật lạ chưa xác định” trên một ngọn đồi gần doanh trại và khu dân cư ở huyện Kumgang hồi đầu tháng 4. Hai người này sau đó xuất hiện triệu chứng và có kết quả xét nghiệm dương tính với nCoV.

Bác sĩ hướng dẫn phòng chống dịch Covid-19 tại Bình Nhưỡng ngày 17/5. Ảnh: KCNA.

Bác sĩ hướng dẫn phòng chống dịch Covid-19 tại Bình Nhưỡng ngày 17/5. Ảnh: KCNA.

KCNA cho biết tất cả trường hợp sốt còn lại được ghi nhận ở nước này cho đến giữa tháng 4 là do bệnh khác, song không nêu chi tiết. Người dân Triều Tiên được yêu cầu cảnh giác với “các vật lạ bên ngoài” lan truyền theo gió, cũng như những quả bóng bay dọc theo biên giới.

Những người Triều Tiên đào tẩu và các nhà hoạt động Hàn Quốc trong nhiều thập kỷ qua đã thả những quả bóng bay mang theo truyền đơn và hàng viện trợ qua biên giới. Cựu tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in từng ra lệnh cấm hoạt động này do lo ngại cho an toàn của cư dân ở biên giới.

Triều Tiên tuyên bố tình trạng khẩn cấp trong tháng 5 nhằm chống chọi với đợt bùng phát Covid-19, sau thời gian dài đóng biên và thực thi các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt để ngăn virus xâm nhập vào đất nước. Bình Nhưỡng công bố ca Covid-19 đầu tiên hôm 12/5, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ thiếu vaccine, cơ sở hạ tầng y tế không đầy đủ và một cuộc khủng hoảng lương thực tiềm ẩn ở quốc gia 25 triệu dân này.

Ngày 24/5, KCNA cho biết đại dịch đã được kiềm chế và kiểm soát hiệu quả, tỷ lệ mắc và tử vong trên toàn quốc giảm đáng kể, số người hồi phục tăng lên, tình hình ổn định, song các chuyên gia quốc tế nghi ngờ báo cáo này.

Triều Tiên hôm nay công bố thêm 4.570ca sốt, nâng tổng số người bị sốt lên 4,74 triệu kể từ cuối tháng 4, nhưng không rõ bao nhiêu người trong số này mắc Covid-19.

Đức Trung (Theo SCMP)