• Wed. May 18th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Triều Tiên phát triển hệ thống tên lửa đạn đạo mới, bắn từ xe lửa

  Byadmin

  Sep 16, 2021
  trieu tien phat trien he thong ten lua dan dao moi ban tu xe lua
  Triều Tiên phát triển hệ thống tên lửa đạn đạo mới, bắn từ xe lửa - Ảnh 1.

  Tên lửa đạn đạo Triều Tiên rời bệ phóng đặt trên xe lửa ngày 15-9 – Ảnh: REUTERS/KCNA

  Sáng 16-9, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) xác nhận quân đội nước này đã bắn 2 tên lửa đạn đạo ngày 15-9.

  Các bức ảnh được công bố đi kèm cho thấy tên lửa được bắn đi từ một toa xe lửa, khác với các vụ tên lửa được bắn trước đây có bệ phóng đặt trên các xe bánh lốp hoặc xe bánh xích di động.

  Theo KCNA, vụ bắn thử nhằm kiểm tra “tính thực tiễn của hệ thống tên lửa đường sắt được triển khai lần đầu tiên”, đánh giá khả năng sẵn sàng chiến đấu và thao tác trong thực chiến. Vụ bắn thử diễn ra dưới sự giám sát của ông Pak Jong Chon, tổng tham mưu trưởng quân đội Triều Tiên.

  “Việc triển khai hệ thống tên lửa đường sắt tác chiến theo đường lối, chính sách hiện đại hóa quân đội được đề ra tại Đại hội Đảng lần 8 có ý nghĩa hết sức to lớn trong việc tăng sức mạnh răn đe chiến tranh của Triều Tiên”, KCNA trích lời ông Park khẳng định.

  Vụ bắn thử tên lửa Triều Tiên diễn ra cùng ngày Hàn Quốc thử tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) dưới sự chứng kiến của Tổng thống Moon Jae In.

  Quân đội và cơ quan phát triển vũ khí Hàn Quốc cũng công bố các video, vụ thử nghiệm tên lửa hành trình, tên lửa diệt hạm thế hệ mới ngay trong ngày 15-9.

  Ngoài tên lửa SLBM, quân đội Hàn Quốc cũng bắn thử tên không – đối – đất tầm xa được phát triển cho các máy bay chiến đấu tương lai.

  Cơ quan phát triển quốc phòng Hàn Quốc công bố video thử tên lửa siêu thanh diệt hạm ngày 15-9 – Nguồn: BỘ QUỐC PHÒNG HÀN QUỐC

  Giới quan sát nhận định việc Seoul công bố liên tục các video và hình ảnh tên lửa nhằm gởi thông điệp tới Bình Nhưỡng.

  Chính quyền Hàn Quốc dường như cũng muốn trấn an người dân về năng lực quân sự quốc gia, sau các chỉ trích quân đội nước này không phát hiện được việc Triều Tiên thử tên lửa hành trình hồi cuối tuần trước.

  Các động thái của hai miền Triều Tiên làm dấy lên lo ngại hai quốc gia này đang chạy đua vũ trang.

  “Tên lửa di động đặt trên đường sắt là một lựa chọn tương đối rẻ và đáng tin cậy cho các quốc gia đang tìm cách cải thiện khả năng sống sót của lực lượng hạt nhân”, Hãng tin Reuters dẫn lời ông Adam Mount, thành viên cấp cao tại Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ.

  “Nga đã làm điều đó, Mỹ cũng từng cân nhắc điều đó”, ông Mount lưu ý. Theo ông Mount và các nhà phân tích khác, hệ thống này có thể bị hạn chế bởi mạng lưới đường sắt tương đối cũ của Triều Tiên.

  Tổng tham mưu trưởng quân đội Triều Tiên Pak Jong Chon khẳng định sẽ mở rộng trung đoàn tên lửa đường sắt thành một lực lượng cỡ lữ đoàn trong tương lai gần. Lực lượng này sẽ tiến hành đào tạo để có “kinh nghiệm thực chiến”.

  Cũng theo ông Pak, quân đội Triều Tiên chuẩn bị các kế hoạch để triển khai hệ thống này ở nhiều vùng khác của đất nước.