• Mon. May 23rd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Triều Tiên thử tên lửa

  Byadmin

  Jan 26, 2022
  trieu tien thu ten lua

  Triều Tiên phóng một đầu đạn chưa xác định trong vụ thử vũ khí thứ 6 từ đầu năm, giữa lúc Washington và các đồng minh chỉ trích Bình Nhưỡng.

  Triều Tiên đã phóng một đầu đạn chưa xác định về vùng biển phía đông”, Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc thông báo hôm nay, nhưng chưa công bố thêm thông tin. Cảnh sát biển Nhật Bản, lực lượng thường theo dõi các vụ tên lửa Triều Tiên bay ra biển, chưa cung cấp thông tin về quả đạn.

  Triều Tiêu chưa bình luận về vụ phóng.

  Tên lửa đạn đạo chiến thuật Triều Tiên rời bệ phóng trong thử nghiệm ngày 17/1. Ảnh:KCNA.

  Tên lửa đạn đạo chiến thuật Triều Tiên rời bệ phóng trong thử nghiệm ngày 17/1. Ảnh:KCNA.

  Đây là lần thử tên lửa thứ 6 của Triều Tiên trong tháng 1, sau các vụ phóng tên lửa siêu vượt âm ngày 5 và 11/1, tên lửa đạn đạo từ tàu hỏa ngày 14/1, tên lửa đạn đạo chiến thuật ngày 18/1 và tên lửa hành trình ngày 25/1.

  Lần gần đây nhất Bình Nhưỡng thử nhiều vũ khí như vậy trong một tháng là hồi năm 2019, sau khi các hội nghị thượng đỉnh giữa lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và tổng thống Mỹ khi đó là Donald Trump không đạt được kết quả.

  Trong cuộc họp Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên ngày 19/1, Kim Jong-un cho biết có thể “tái khởi động các hoạt động tạm đình chỉ”, cho rằng “chính sách thù địch cùng mối đe dọa quân sự của Mỹ đã chạm đến ranh giới nguy hiểm và không thể nhân nhượng”. Thông điệp này được cho là ám chỉ khả năng Triều Tiên nối lại thử hạt nhân và tên lửa tầm xa.

  Giới quan sát cho biết tần suất và thời điểm của các vụ thử tên lửa liên tiếp này đều bất thường. Triều Tiên có xu hướng phóng tên lửa để đánh dấu những sự kiện chính trị trong nước quan trọng, hoặc bày tỏ phản đối hoạt động quân sự chung giữa Mỹ và Hàn Quốc.

  Tuy nhiên, Triều Tiên không có ngày lễ trọng đại nào trong những ngày đầu tháng 1, còn Mỹ và Hàn Quốc gần đây cũng không có hoạt động quân sự đáng chú ý. Ankit Panda, chuyên gia từ Quỹ Carnegie vì Hòa bình Quốc tế có trụ sở tại Mỹ, đánh giá các vụ phóng tên lửa liên tiếp là cách Bình Nhưỡng phô diễn năng lực quân sự và duy trì khả năng sẵn sàng chiến đấu.

  Triều Tiên năm qua đã phát triển và phóng hàng loạt tên lửa đạn đạo tầm ngắn với công nghệ ngày càng hiện đại hơn, đủ sức tấn công các mục tiêu trên lãnh thổ Hàn Quốc, thậm chí căn cứ của Mỹ ở Nhật Bản.

  Vũ Anh (Theo AFP)