• Sat. Aug 13th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Triều Tiên tố Mỹ phát triển vũ khí sinh học tại Ukraine

Byadmin

Jul 24, 2022

Hãng thông tấn Triều Tiên cáo buộc Mỹ đầu tư 200 triệu USD thiết lập các phòng thí nghiệm ở Ukraine để phát triển vũ khí sinh học.

Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA ngày 24/7 cáo buộc “Mỹ thiết lập nhiều phòng thí nghiệm sinh học ở hàng chục quốc gia và khu vực, trong đó có Ukraine, không chỉ bất chấp các hiệp ước và thỏa thuận quốc tế mà còn đẩy mạnh phát triển vũ khí hóa học và sinh học đe dọa cuộc sống lẫn an ninh nhân loại”.

Phía Nga thu được bằng chứng về các phòng thí nghiệm ở Ukraine do Mỹ điều hành. Theo đó, Mỹ đầu tư 200 triệu USD để “thiết lập 46 phòng thí nghiệm sinh học bí mật tại Ukraine trong 20 năm qua” .

KCNA đưa tin nhiều dịch bệnh bùng phát và lây lan “trùng thời điểm chương trình nghiên cứu dịch bệnh của Mỹ diễn ra tại Ukraine, gây ra nhiều đau khổ cho người dân”.

Cơ quan này cũng chỉ trích Mỹ “thay vì thẳng thắn thừa nhận tội ác và xin lỗi, họ lại dùng mọi thủ đoạn để che đậy”, bao gồm che giấu tài liệu, vật liệu sinh học và hạ tầng, trong đó có dữ liệu của các phòng thí nghiệm ở Kiev, Kharkov và Odessa.

Vị trí các cơ sở bị Nga cáo buộc là phòng thí nghiệm phục vụ phát triển vũ khí sinh học do Mỹ thiết lập ở Ukraine trong ảnh công bố ngày 17/3. Ảnh: BQP Nga.

Vị trí các cơ sở bị Nga cáo buộc là phòng thí nghiệm phục vụ phát triển vũ khí sinh học do Mỹ thiết lập ở Ukraine trong ảnh công bố ngày 17/3. Ảnh: BQP Nga.

Mỹ cũng “phớt lờ yêu cầu của cộng đồng quốc tế về mở cửa các phòng thí nghiệm bí mật cho công chúng và để các chuyên gia điều tra, thay vào đó tuyên bố đây là thông tin sai lệch”, bài xã luận đăng trên KCNA có đoạn. Hãng thông tấn cũng chỉ trích Mỹ tung tin đồn thất thiệt rằng “Nga sẽ sử dụng vũ khí sinh học và hóa học tại Ukraine”.

Mỹ và Ukraine chưa bình luận về cáo buộc của Triều Tiên.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 9/3 thông báo quân đội nước này thu được các tài liệu về hoạt động quân sự – sinh học tại Ukraine được Bộ Quốc phòng Mỹ cấp vốn. Các cơ sở quân sự – sinh học này nhằm “xây dựng cơ chế bí mật phát tán các mầm bệnh chết người”.

Mỹ và Ukraine sau đó phủ nhận sự tồn tại của các phòng thí nghiệm nhằm sản xuất vũ khí sinh học ở quốc gia Đông Âu. Phát ngôn viên Lầu Năm Góc khi đó là John Kirby nói “cáo buộc đó thật nực cười, hoàn toàn không có cơ sở nào và là chiêu bài truyền thông của Nga”.

Izumi Nakamitsu, trợ lý Tổng thư ký Liên Hợp Quốc phụ trách các vấn đề giải trừ quân bị, hồi tháng 3 cho biết cơ quan này “không biết về bất kỳ chương trình vũ khí sinh học nào ở Ukraine”.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên ngày 10/3 kêu gọi Mỹ chấp nhận “điều tra đa phương” về cáo buộc hỗ trợ nghiên cứu vũ khí sinh học tại Ukraine, đồng thời chỉ trích Washington “thể hiện thái độ vô trách nhiệm” khi bác bỏ thông tin.

Triều Tiên ngày 13/7 công nhận độc lập Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) và Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng. Ukraine sau đó tuyên bố cắt quan hệ ngoại giao với Triều Tiên.

Nguyễn Tiến (Theo KCNA, AFP)