• Fri. Sep 16th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Triều Tiên tuyên bố ‘chiến thắng rực rỡ’ Covid-19

Byadmin

Aug 10, 2022

Lãnh đạo Kim Jong-un khẳng định Triều Tiên đã chiến thắng Covid-19 và dỡ bỏ các hạn chế sau gần hai tuần không phát hiện ca sốt mới.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố “chiến thắng trong cuộc chiến chống đại dịch độc ác” khi phát biểu tại cuộc họp với các nhà khoa học và nhân viên y tế ở thủ đô Bình Nhưỡng hôm 10/8, theo hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA.

Ông Kim Jing-un ra lệnh dỡ bỏ những biện pháp phòng chống dịch tối đa được áp dụng từ tháng 5, nhưng cho rằng Triều Tiên vẫn phải duy trì hàng rào chống dịch vững chắc và đẩy mạnh nỗ lực ứng phó cho tới khi khủng hoảng y tế toàn cầu chấm dứt.

“Sau bài phát biểu, các đại biểu đã hò reo, ca ngợi những thành tựu và sự cống hiến cho người dân của Chủ tịch Kim Jong-un nhằm mang tới chiến thắng rực rỡ ghi dấu lịch sử này”, bản tin của KCNA có đoạn.

Lãnh đạo Kim Jong-un phát biểu tại lễ kỷ niệm kết thúc Chiến tranh Triều Tiên hôm 27/7. Ảnh: KCNA.

Lãnh đạo Kim Jong-un phát biểu tại lễ kỷ niệm kết thúc Chiến tranh Triều Tiên hôm 27/7. Ảnh: KCNA.

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh Triều Tiên không ghi nhận ca sốt nào từ ngày 28/7. Nước này đã phát hiện gần 4,8 triệu ca sốt từ cuối tháng 4, trong đó 74 người đã chết. Triều Tiên không công bố số ca dương tính nCoV, chỉ dùng cụm từ ca bị sốt. Nhiều chuyên gia nhận định điều này là do Bình Nhưỡng thiếu nghiêm trọng năng lực xét nghiệm.

Triều Tiên áp dụng các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt chống Covid-19 từ khi đại dịch xuất hiện. Sau nhiều lần khẳng định vẫn sạch bóng Covid-19, Triều Tiên hồi tháng 5 bắt đầu đương đầu đợt bùng phát đại dịch.

Triều Tiên bị đánh giá là một trong những nước có hệ thống y tế kém nhất trên thế giới, với các bệnh viện được trang bị kém, ít phòng chăm sóc đặc biệt và không có thuốc điều trị Covid-19. Truyền thông nhà nước Triều Tiên trước đó khuyến khích người dân điều trị Covid-19 tại nhà bằng các loại thuốc hạ sốt, kháng sinh và các loại trà thảo dược.

Triều Tiên giữa tháng 5 cho biết đại dịch đã được kiềm chế và kiểm soát hiệu quả, sau khi số ca sốt đạt đỉnh gần 400.000 trường hợp/ngày. Tới giữa tháng 7, Bình Nhưỡng tuyên bố sắp kết thúc đại dịch.

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus từng bày tỏ “lo ngại sâu sắc về nguy cơ Covid-19 lây lan hơn nữa ở Triều Tiên, đặc biệt khi dân số chưa được tiêm chủng và nhiều người có bệnh lý nền, khiến họ có nguy cơ trở nặng và tử vong”. Mỹ và Hàn Quốc tỏ ý sẵn sàng hỗ trợ Triều Tiên ứng phó đại dịch nhưng không nhận được hồi đáp.

Vũ Anh (Theo KCNA)

DMCA.com Protection Status