• Thu. Aug 11th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Triều Tiên tuyên bố dịch COVID-19 bùng phát do ‘những thứ lạ’ gần biên giới Hàn Quốc

Byadmin

Jul 1, 2022
Triều Tiên tuyên bố dịch COVID-19 bùng phát do những thứ lạ gần biên giới Hàn Quốc - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un chủ trì một cuộc họp của Đảng Lao động Triều Tiên tại Bình Nhưỡng hôm 27-6 – Ảnh: REUTERS/KCNA

Theo Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) sáng 1-7, công bố kết quả điều tra nói trên, Triều Tiên ra lệnh cho người dân nước này “xử lý một cách cảnh giác với những thứ xa lạ bay đến nhờ gió, các hiện tượng khí hậu khác và khinh khí cầu ở các khu vực dọc theo biên giới”.

Cuộc điều tra của Triều Tiên cho biết 1 quân nhân 18 tuổi và 1 học sinh mẫu giáo 5 tuổi đã tiếp xúc với các vật thể không xác định “trên ngọn đồi xung quanh doanh trại và khu dân cư” ở huyện Kumgang (nằm ở phía đông Triều Tiên và phía bắc khu phi quân sự liên Triều – DMZ) vào đầu tháng 4. Hai người này đã có các triệu chứng và sau đó có kết quả xét nghiệm COVID-19 dương tính.

“Kết quả điều tra cho thấy một số người từ khu vực Ipho-ri ở huyện Kumgang của tỉnh Kangwon đến thủ đô Bình Nhưỡng vào giữa tháng 4 đã bị sốt. Số trường hợp sốt trong số những người tiếp xúc với họ đã tăng mạnh” – KCNA tường thuật.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên cho biết tất cả trường hợp sốt khác được ghi nhận ở nước này cho đến giữa tháng 4 là do các bệnh khác, nhưng họ không nêu chi tiết.

Nhiều thập niên qua, những người Triều Tiên từng trốn sang Hàn Quốc và các nhà hoạt động ở Hàn Quốc đã thả những quả bóng bay mang theo truyền đơn và hàng viện trợ nhân đạo qua biên giới hai nước.

Chính quyền của cựu tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In đã cấm các hoạt động này vào năm 2020, với lý do lo ngại về sự an toàn của cư dân ở khu vực biên giới. Tuy nhiên, các nhà hoạt động đã chỉ trích lệnh cấm này, vì cho rằng Seoul làm như vậy nhằm cải thiện quan hệ với Bình Nhưỡng.

Triều Tiên đang trải qua đợt bùng phát dịch COVID-19 đầu tiên và đã phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp hồi tháng 5, sau nhiều tháng thực thi các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt để ngăn COVID-19 xâm nhập vào nước này.

Vào tháng 7-2020, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã ban bố tình trạng khẩn cấp và áp lệnh phong tỏa 3 tuần đối với thành phố Kaesong (gần biên giới liên Triều), sau khi một người đàn ông từng trốn sang Hàn Quốc vào năm 2017 quay trở về thành phố này và có các triệu chứng COVID-19.

Ngày 1-7, Triều Tiên cho biết nước này vừa ghi nhận thêm 4.570 người có triệu chứng sốt, nâng tổng số bệnh nhân bị sốt được báo cáo ở nước này kể từ cuối tháng 4 đến nay lên 4,74 triệu người.