• Mon. May 16th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Trò cười tượng linh vật Tết ‘ngáo ngơ’

  Byadmin

  Jan 27, 2022
  linhvat 1643273785 1643273802 8282 1643273811

  Những tiểu cảnh đón xuân, mừng Tết có thể tươi vui, ngộ nghĩnh nhưng cần chỉnh chu để người dân tham quan, chụp ảnh.

  Khoảng 10 năm trở lại đây, cứ mỗi dịp đến Tết Nguyên đán, cộng đồng mạng lại được hả hê cười đùa với những tiểu cảnh trang trí đón Tết của các địa phương trên toàn quốc, trong đó đặc biệt là tạo hình của những con giáp biểu tượng của năm Âm lịch.

  Những năm trước, tôi được tham quan vài nơi và xem các hình ảnh trên mạng. Tôi thấy thực sự có những tạo hình rất nghệ thuật, rất dễ thương góp phần tạo cảnh quan cho người dân địa phương có thể du xuân và chụp ảnh trong những ngày xuân. Nhưng cũng không ít những con vật được tạo hình khá mất thẩm mỹ và phản cảm, đem lại những phản ứng trái chiều trên mạng xã hội kéo theo việc đánh giá cả tính thẩm mỹ của đại phương và người tạo nên những “tác phẩm” trên.

  >> Vì sao Tết nào cũng có tượng linh vật ‘ngáo ngơ’?

  Theo hiểu biết của tôi thì phong trào trang trí các khu vực hoa xuân đón Tết của các địa phương có bắt nguồn từ đường hoa Nguyễn Huệ của TP HCM, sau đó lan rộng ra các địa phương trên toàn quốc.

  Mô-típ của các khu vực hoa xuân thường là một vài linh vật biểu tượng và các loại hoa trang trí xung quanh, tạo ra các tiểu cảnh để người dân du xuân và chụp ảnh. Không nhiều các địa phương có được những tạo hình mang tính nghệ thuật và truyền tải được thông điệp của địa phương, của những dự định trong năm mới.

  Cũng như các khu vực trang trí hoa xuân, các chương trình biểu diễn nghệ thuật của các địa phương vào các dịp lễ tết cũng chỉ là những tiết mục biểu diễn múa hát đơn điệu, không thu hút được người dân, chưa tạo điều kiện cho quần chúng nhân dân các địa phương có thể phô bày hoặc là thưởng thức những hình thức nghệ thuật khác.

  Có thể thấy các chương trình biểu diễn nghệ thuật các dịp lễ trên khắp toàn quốc cũng diễn ra theo mô-típ này, không nhiều chương trình mà người xem có thể đoán được kịch bản của buổi biểu diễn.

  Tôi có dịp tham quan một vài lễ hội và triển lãm ở nước ngoài tôi thật sự bất ngờ với những tạo hình nghệ thuật và cả những chương trình nghệ thuật của họ. Nếu các bạn muốn tìm hiểu có thể tìm kiếm trên mạng các từ khóa như World Expo hay lễ hội hàng năm của các quốc gia xung quanh ta như Thái Lan, Singapore…

  >> Linh vật Tân Sửu ‘ngáo ngơ nhưng mà vui’

  Việc tạo ra các khu vực tiểu cảnh để làm đẹp cho địa phương và tạo cảnh quan cho người dân có nơi du xuân đón Tết là một việc làm tốt, cần phải phát huy. Tuy nhiên những người làm văn hóa cần phải đầu tư hơn trong việc phát triển các ý tưởng trong trang trí và biểu diễn nghệ thuật.

  Thực sự chúng ta không thiếu những chất liệu để trang trí và tạo hình. Khắp đất nước ta nơi nào cũng mang trong mình những bản sắc, những sản vật có thể trưng bày và tạo hình trang trí. Vấn đề còn lại là những người làm văn hóa phải biết khéo léo tạo hình và biến chúng thành những tác phẩm nghệ thuật phục vụ nhu cầu tham quan thưởng lãm của người dân và du khách.

  Đừng để những tác phẩm cẩu thả thiếu thẩm mỹ thiếu đầu tư trở thành trò cười cho người dân cả nước.

  Henry Nguyễn

  >>Bài viết không nhất thiết trùng với quan điểm VnExpress.net. Gửi bài tại đây.