• Fri. Nov 25th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

‘Trợ lý sức khoẻ’ AI của Vingroup đạt chuẩn FDA Mỹ

Byadmin

Sep 12, 2022

Sản phẩm DrAid của VinBrain vừa được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) công nhận đạt tiêu chuẩn, chất lượng an toàn hôm 2/9.

Với chứng nhận này, DrAid góp phần đưa Việt Nam lọt top 6 quốc gia có sản phẩm AI cho chẩn đoán X-quang ngực được FDA công nhận, bên cạnh 5 quốc gia khác là Mỹ, Isarel, Ấn Độ, Hàn Quốc và Australia.

Với sự chấp thuận của FDA, DrAid, sản phẩm do người Việt làm chủ công nghệ – đã được phép kinh doanh hợp pháp tại thị trường Mỹ, đồng thời có cơ hội mở rộng kinh doanh trên toàn cầu.

Chứng nhận FDA được ví như “chiếc vé thông hành” bắt buộc đối với các nhà sản xuất, phân phối thiết bị y tế hay có nhu cầu xuất khẩu sản phẩm liên quan đến chăm sóc sức khỏe tại các thị trường khó tính trên toàn cầu.

Để đạt chuẩn FDA, các sản phẩm phải vượt qua hàng loạt bài đánh giá chi tiết khắt khe và nghiêm ngặt về chất lượng để đảm bảo an toàn khi vận hành trong thực tế. Với mỗi lĩnh vực, số lượng cán bộ tham gia kiểm định có thể lên đến hơn 1.000 điều tra viên và thanh tra viên, cùng hơn 2.000 nhà khoa học.

“Đây là kết quả cho những nỗ lực liên tục trong suốt 3 năm qua của đội ngũ VinBrain”, ông Trương Quốc Hùng, CEO VinBrain chia sẻ.

Được nghiên cứu từ năm 2019, DrAid, sản phẩm y tế ứng dụng công nghệ AI do người Việt phát triển, đã đạt nhiều thành tựu. Phần mềm chẩn đoán hình ảnh y tế của VinBrain hiện sở hữu bộ dữ liệu 2,263,000 triệu hình ảnh, trong đó 390 nghìn hình ảnh gán nhãn, nhận được sự đồng thuận của hội đồng các bác sĩ trên 5 năm kinh nghiệm.

Đại diện DrAid cho biết, theo kết quả thực nghiệm, sản phẩm đã hỗ trợ đội ngũ y, bác sỹ tự động sàng lọc 21 bất thường về phổi, tim và xương dựa trên phim X-quang ngực thẳng trong vòng 5 giây với độ chính xác trung bình đạt 91,2%. Giải pháp cũng mang lại hiệu quả với việc hỗ trợ phân loại và khoanh vùng tổn thương ung thư gan trên ảnh CT đạt độ chính xác trung bình trên 95%.

DrAid góp phần tiết kiệm 80-85% thời gian sàng lọc ban đầu và tăng tỉ lệ chẩn đoán chính xác lên đến 25%.

Ứng dụng hiện đang được sử dụng bởi gần 2.000 bác sĩ tại hơn 100 bệnh viện trên toàn Việt Nam, trong đó có bệnh viện 108, bệnh viên 199, bệnh viện K, bệnh viện Đại học Y – Dược TP HCM…

DrAid đang được ứng dụng rộng rãi tại các bệnh viện lớn trên cả nước. Ảnh: VinBrain

DrAid đang được ứng dụng rộng rãi tại các bệnh viện lớn trên cả nước. Ảnh: VinBrain

Mới đây, WHO đã ủy quyền cho FINDDX kiểm định DrAid trước khi ứng dụng trên phạm vi toàn cầu. “Nếu vượt qua bài kiểm tra từ FINDDX, WHO sẽ chứng thực để DrAid của VinBrain có cơ hội cùng với đội ngũ y bác sĩ giúp đỡ hàng tỉ người bệnh trên thế giới, đặc biệt là tại những nơi mà theo thống kê vẫn có tới 10% bệnh nhân tử vong hoặc tổn thương nghiêm trọng vì bị chẩn đoán sai bệnh.”, đại diện DrAid cho biết.

Trong khi đó, sàn thương mại trí tuệ nhân tạo Ferrum, Mỹ cũng đã bổ sung DrAid vào danh mục các sản phẩm trên nền tảng AI cho X-quang giúp mang lại dịch vụ chăm sóc bệnh nhân chất lượng cao.

Đại diện VinBrain cho biết kế hoạch sắp tới sẽ nhân rộng giải pháp ứng dụng AI vào lĩnh vực y tế tại các thị trường mục tiêu gồm khu vực Đông Nam Á, châu Âu và Bắc Mỹ, góp phần khẳng định trí tuệ Việt và thương hiệu Việt trên trường quốc tế.

Phong Vân

VinBrain là công ty cung cấp các sản phẩm AI cho y tế, được đầu tư bởi Vingroup. Mục tiêu của VinBrain là giải những bài toán quan trọng, thách thức, kết nối các lĩnh vực BigData, AI, IoT và IoP trong hoạt động y tế nhằm cải thiện chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân trên toàn cầu.

Tìm hiểu thêm về VinBrain tại: https://vinbrain.net/