• Fri. Feb 3rd, 2023

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Trớ trêu soái hạm NATO có thời gian sửa nhiều hơn chạy

Byadmin

Dec 27, 2022
Trớ trêu soái hạm NATO có thời gian sửa nhiều hơn chạy - ảnh 1

Tàu sân bay HMS Prince of Wales gặp trục trặc không lâu sau khi rời cảng Portsmouth hồi tháng 8

ảnh chụp màn hình the times

Theo tờ The Times ngày 26.12, tàu sân bay HMS Prince of Wales, tàu chiến lớn nhất của Anh và là soái hạm của NATO, đang nằm tại một xưởng sửa chữa ở Scotland sau khi bị hỏng ngoài khơi gần đảo Wight hồi tháng 8.

Trục trặc ở bộ phận trục chân vịt chỉ là một trong những chuỗi vấn đề kỹ thuật kể từ khi con tàu dài 284m được đưa vào biên chế Hải quân Hoàng gia Anh cách đây 3 năm.

Đô đốc Tony Radakin, tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Anh, thừa nhận rằng những vấn đề đó đã gây “bức xúc sâu sắc” và nói rằng con tàu “không tốt như tôi muốn”.

Trục trặc bắt đầu từ năm 2020. Một vị trí rò rỉ trong khoang động cơ dẫn đến nước ngập gần 1 m trong khu vực các tủ điện và đường ống, chỉ vài tháng sau khi một khu vực trần tại khu nghỉ ngơi bị sập.

Cũng trong năm đó, hơn 100 thủy thủ phải tạm qua đêm trên tàu HMS Queen Elizabeth, sau khi tàu HMS Prince of Wales bị mất điện. Từ tháng 10.2020 đến tháng 4.2021, tàu sân bay này trải qua 193 ngày sửa chữa vấn đề ngập nước, với chi phí khoảng 3,3 triệu bảng Anh.

Sau đó, tàu đã đến Gibraltar vào năm 2021. Tuy nhiên, một năm sau đó, chiếc tàu có lượng choán nước 65.000 tấn này lại bị hỏng. Hồi tháng 8, tàu rời cảng Portsmouth để lên đường đến Mỹ tham gia tập trận chung thì gặp trở ngại. Hư hỏng tại trục chân vịt khiến nó phải trở lại Rosyth (Scotland) để sửa chữa và dự kiến sẽ không thể rời xưởng trước tháng 3.

Số liệu của Bộ Quốc phòng Anh cho thấy tàu sân bay này đã trải qua 267 ngày trên biển kể từ khi vào biên chế. Hôm 24.12 đã là ngày thứ 268 tàu trải qua thời gian sửa chữa. Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth đã thay thế tàu HMS Prince of Wales trong những sứ mệnh điều động ra nước ngoài, dù đúng ra 2 tàu phải thay phiên nhau mỗi 8 tháng.

Tin liên quan