• Mon. Jul 4th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Trọng nam khinh nữ từ tư tưởng ‘con gái lấy chồng hết’

  Byadmin

  Dec 5, 2021
  photo1604973998096160497399824 7461 6236 1638697410

  Tôi thường hay hỏi bố: “Tại sao người ta lại cứ thích có con trai hả bố?”, bố trả lời: “Để sau này có người thờ cúng con à”.

  Tôi không bằng lòng: “Con thấy có những người con lúc bố mẹ còn sống họ coi bố mẹ không ra gì, vậy khi bố mẹ mất đi rồi hối hận cũng đâu có kịp”.

  Bố bảo: “Vậy nên có con đã là niềm vui rồi. Con biết hiếu thảo với bố mẹ thì càng hạnh phúc hơn. Nhưng tư tưởng trọng nam khinh nữ quê mình không biết bao giờ mới hết”.

  Tôi không biết cái “tư tưởng” ấy bao giờ mới hết. Chỉ biết, tư tưởng ấy đã làm khổ biết bao người phụ nữ và còn biết bao nhiêu đứa trẻ không được sống đúng với giới tính thật của mình.

  Tôi nhớ ngày còn đi học, bạn tôi hôm thì tay sưng, hôm thì mặt tím đen, hỏi thì mới biết bị bố đánh. Cuối cùng bạn rưng rưng kể vì nhà bạn ấy có hai chị em gái, mà bố thì tính gia trưởng lúc nào cũng muốn có con trai, nhiều lúc không làm chủ được lại chửi mẹ con.

  Vì luôn được sống trong yêu thương nên tôi hiểu sâu sắc nỗi đau trong đôi mắt đẫm nước của bạn. Trẻ con đâu có tội? Vậy mà sao người lớn lại đổ vội lên đầu những đứa trẻ con?

  Trong trí nhớ của tôi còn đọng lại một số gia đình có “quý tử” rồi đi coi khinh, soi mói những gia đình không có con trai kiểu như: “Nhà có con trai đâu, xây to làm gì? Sau này chúng nó cũng đi lấy chồng hết”.

  >> ‘Trọng nam khinh nữ’ khiến nhiều cha mẹ bán nhà trả nợ cho con trai

  Với bất cứ người phụ nữ nào, con gái hay con trai đều là niềm vui, là tình yêu của họ. Tuy nhiên áp lực từ gia đình nhà chồng, từ xã hội mà đôi khi họ phải bỏ đi đứa con của mình khi vừa mới được nhìn con qua màn hình máy siêu âm. Và có những người đàn ông sẵn sàng mặc kệ bỏ ra ngoài khi nghe bác sĩ nói “là con gái” để mặc vợ ngồi ôm con, con khóc mẹ cũng khóc.

  Những người đàn ông như vậy, họ có biết giới tính thai nhi cũng là do họ quyết định không? Vậy tại sao cứ đổ tại phụ nữ?

  Cho đến bây giờ, cái giá phải trả bởi những lời nói đó, đôi khi là quá đắt. Có những gia đình vì quá nuông chiều con trai mà bây giờ con nghiện ngập đuổi cả bố mẹ đi, nhẹ hơn thì bỏ nhà ra đi, đầu trộm đuôi cướp. Ngẫm lại, nếu sống đã không coi bố mẹ ra gì thì chết đi có khóc, có thờ cúng chu đáo đến đâu liệu còn ý nghĩa gì không?

  Con cái là của trời cho. Tôi nghĩ con trai con gái đâu có quan trọng, quan trọng là những đứa con biết lễ phép, hiếu thảo với ông bà cha mẹ, biết cố gắng là niềm vui của rất nhiều người rồi. Có con đã là điều mong muốn, là điều hạnh phúc của rất nhiều gia đình trong cuộc sống rồi.

  Những tổn thương của ngày thơ bé luôn ám ảnh bất cứ đứa trẻ nào vì vậy mọi người hãy yêu thương và quan tâm tới những đứa con để các em có thể mạnh dạn bày tỏ suy nghĩ và mong muốn của mình.

  Phan Trang Lê

  >>Bài viết không nhất thiết trùng với quan điểm VnExpress.net. Gửi bài tại đây.