• Fri. Sep 23rd, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Trồng rau sạch từ… tóc người

Byadmin

Sep 23, 2022
Trồng rau sạch từ... tóc người - Ảnh 1.

1 gram tóc có thể “nuôi” 3 cây kích thước vừa phải có khả năng tăng trưởng – Ảnh: Science

Tóc của chúng ta chứa một lượng lớn protein gọi là keratin, được tạo thành từ các acid amin. Các acid này tự thúc đẩy sự phát triển của thực vật. Ngoài ra, chúng còn có khả năng liên kết với các chất dinh dưỡng khác.

Vì những lý do trên, keratin có thể tạo ra một môi trường thủy canh tuyệt vời. Tuy nhiên, nó không đủ mạnh để tạo thành một chất nền hỗ trợ vật lý cho cây trồng. 

Mới đây, các nhà khoa học từ Đại học Công nghệ Nanyang của Singapore đã lấy tóc bị cắt đi từ các tiệm, chiết xuất keratin từ những sợi tóc đó. Sau đó, họ trộn keratin với sợi cellulose có nguồn gốc từ bột gỗ.

Hỗn hợp này khi khô lại tạo thành một vật liệu xốp, có hiệu quả cao trong việc hút và giữ dung dịch dinh dưỡng dạng nước. Nó cũng có thể phân hủy sinh học trong vòng 4-8 tuần và sẽ trở thành phân bón trong quá trình này.

Nghiên cứu cho thấy cây trồng trong môi trường keratin có rễ dài hơn so với cây trồng trong môi trường truyền thống vì chúng được hấp thụ nhiều nước và chất dinh dưỡng hơn. 

Trồng rau sạch từ... tóc người - Ảnh 2.

Hai nhà khoa học, tiến sĩ Zhao Zhitong và giáo sư Ng Kee Woei, tác giả của phát minh, bên thành phẩm – Ảnh: ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ NANYANG

Các nhà nghiên cứu cho biết nếu không có đủ tóc để sản xuất trên quy mô thương mại, họ có thể sử dụng các nguồn khác. “Bên cạnh tóc, ngành chăn nuôi cũng tạo ra một lượng lớn keratin. Nó được tìm thấy nhiều trong sừng, móng guốc và lông vũ”, nhà khoa học chính của nghiên cứu, Giáo sư Ng Kee Woei, cho biết.

“Keratin được chiết xuất từ ​​nhiều loại chất thải nông trại. Do đó, việc phát triển giá thể thủy canh dựa trên keratin có thể là một chiến lược quan trọng để tái chế chất thải nông trại, như một phần của nông nghiệp bền vững”, ông Woei thêm.

DMCA.com Protection Status