Trong vài tuần Tết, dự án trại bò bị dân vào lấn chiếm đất

Trong vài tuần Tết, dự án trại bò bị dân vào lấn chiếm đất - Ảnh 1.

Người dân phản ánh hàng chục hộ dân vào lấn chiếm đất của dự án trại bò Bình Hà để trồng keo – Ảnh: LÊ MINH

Ngang nhiên chiếm đất dự án

Có mặt tại hiện trường, Tuổi Trẻ Online ghi nhận trên những quả đồi trọc bị bỏ hoang từ lâu có hiện tượng bị dựng rào chắn, đóng các cột mốc bằng cây gỗ hoặc cọc bê tông để khoanh vùng.

Một người dân ngụ xã Cẩm Mỹ, huyện Cẩm Xuyên cho biết tình trạng lấn chiếm đất khá phức tạp, có thời điểm cả chục người đến khoanh lô dẫn đến tranh chấp, cãi vã với nhau.

“Phía công ty không kiểm soát tốt diện tích đất mình quản lý nên người dân vào phát quang để khoanh vùng lấn chiếm. Tôi được biết thời gian qua có hàng chục hộ dân đã vào khoanh lô với mục đích lấn chiếm tại dự án trại bò này” – người dân này cho biết thêm.

Trong vài tuần Tết, dự án trại bò bị dân vào lấn chiếm đất - Ảnh 2.

Đất sau khi lấn chiếm đã được rào chắn – Ảnh: LÊ MINH

Được biết, diện tích đất bị lấn chiếm nằm tại khu vực các khoảnh 1b, 2a và khoảnh 8 tiểu khu 312b thuộc địa bàn hành chính xã Cẩm Mỹ do Công ty cổ phần chăn nuôi Bình Hà quản lý.

Đây là khu đất trước đây Công ty cổ phần chăn nuôi Bình Hà đã giải phóng keo trồng xâm chiếm, chưa triển khai canh tác sản xuất nên một số hộ dân vào lấn chiếm đất, phát thực bì, trồng keo.

Tranh thủ lấn chiếm đất vào dịp Tết

Theo tìm hiểu, đây không phải là lần đầu tiên người dân sống cạnh dự án trại bò Bình Hà lấn chiếm đất của dự án để trồng keo. Trước đó, vào giai đoạn năm 2018 – 2019, một số hộ dân ở xã Cẩm Quan, huyện Cẩm Xuyên nhận thấy dự án làm ăn không hiệu quả, đất trống bỏ hoang nên tự ý vào phát hoang trồng keo.

Thời điểm đó chính quyền xã Cẩm Quan tập trung tuyên truyền việc chiếm đất dự án là vi phạm pháp luật, xử lý một số trường hợp vi phạm nên tình trạng chiếm đất đã chấm dứt.

Ngày 9-2, UBND xã Cẩm Mỹ, huyện Cẩm Xuyên phát đi văn bản về việc nghiêm cấm các hành vi khoanh vùng, lấn chiếm, trồng cây trên đất thuộc dự án chăn nuôi Bình Hà.

Trong vài tuần Tết, dự án trại bò bị dân vào lấn chiếm đất - Ảnh 3.

Người dân còn đóng cọc để đánh dấu vị trí đất lấn chiếm tại dự án – Ảnh: LÊ MINH

Ngày 10-2, ông Lê Ngọc Hà – phó chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên, cho biết huyện Cẩm Xuyên đã chỉ đạo ngành chức năng phối hợp với Công ty Bình Hà tổ chức soát xét, lập biên bản để xử lý theo quy định.

“Việc người dân lấn chiếm đất tại dự án trại bò Bình Hà diễn ra trong thời gian trước và sau Tết Nguyên đán vì thời điểm này lợi dụng việc công nhân của công ty nghỉ ăn Tết, chính quyền địa phương tập trung cho các công việc năm mới. 

Theo báo cáo, người dân lấn chiếm chủ yếu ở xã Cẩm Mỹ. Về diện tích lấn chiếm thì hiện nay UBND huyện đang giao cho các địa phương rà soát để báo cáo trong vài ngày tới” – ông Hà nói thêm.

Dự án chăn nuôi bò và trồng cây nguyên liệu của Công ty cổ phần chăn nuôi Bình Hà được UBND tỉnh Hà Tĩnh chấp thuận chủ trương đầu tư vào tháng 4-2015. Dự án có tổng vốn đầu tư 4.582 tỉ đồng; diện tích đất sử dụng 2.163ha tại hai huyện Kỳ Anh và Cẩm Xuyên, quy mô 254.200 con bò/năm.

Tuy nhiên, quá trình hoạt động dự án này đã xảy ra nhiều tai tiếng, thua lỗ. Tháng 5-2022, UBND tỉnh Hà Tĩnh chấp thuận chủ trương điều chỉnh quy mô, tái cơ cấu dự án.

Quy mô dự án giảm nuôi còn 35.000 con bò, bổ sung thêm quy mô trồng các loại dứa, chuối, ngô, cây ăn quả, cỏ, dược liệu… dự kiến 934ha; diện tích đất giảm còn 1.227ha; tổng vốn đầu tư giảm còn 1.800 tỉ đồng.