• Mon. Jul 4th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  ‘Trung niên nuôi con mọn’

  Byadmin

  Aug 7, 2021
  vochong 1628326387 1628326409 8524 1628326414

  Hai vợ chồng tôi cưới nhau chẵn 5 năm rồi mà vẫn chưa tự tin về tài chính để nuôi con.

  Khi đi khám sức khoẻ tiền hôn nhân, khả năng sinh sản của hai vợ chồng vẫn bình thường, nhưng chúng tôi vẫn quyết trì hoãn chuyện sinh nở. Chừng đó thời gian cũng là việc phải đối mặt với những thắc mắc, câu hỏi: Bao giờ sinh con? Sinh con đi, già rồi đó. Với bạn bè, chúng tôi cười lơ rồi tìm cách bắt chuyện khác. Với người thân, bố mẹ hai bên, chúng tôi trả lời đi thẳng vào vấn đề: Tiền chưa đủ, nhà còn mua trả góp. Chừng nào có trong tay tài sản kha khá thì mới sinh con. Chúng tôi chấp nhận trung niên chăm con mọn hơn đẻ sớm rồi chật vật nuôi con.

  Tôi đã từng chứng kiến những cặp vợ chồng mới ngoài hai mươi tuổi, con bệnh mà không có tiền đưa đi khám, không có tiền mua thuốc, sữa cho con cũng chẳng có luôn. Như vậy thì sinh con để làm gì rồi khổ cha mẹ lẫn con cái, khổ lây sang ông bà nội ngoại.

  Có lần tôi xem được đoạn phim do về một gia đình đẻ tận sáu đứa con. Những đứa trẻ lây lất và cù bất cù bơ. Ai cho gì ăn nấy, bởi cha mẹ chúng không có việc ổn định, cả nhà lại sống tạm bợ ở bến phà. Nhìn mà thật tội nghiệp cho những đứa trẻ, tương lai chúng vô định như cái cách chúng đang sống vậy.

  Chẳng lẽ khi sinh đứa thứ hai, thứ ba chưa đủ khổ hay sao mà đằng này tận sáu đứa? Mỗi đứa con sinh ra là một miệng ăn, là một khoản tiền to lớn cần đầu tư. Ngày xưa trời sinh voi sinh cỏ, nhưng bây giờ cỏ không còn miễn phí nữa đâu.

  Tôi ý nhị chia sẻ lại trên trang cá nhân, bạn bè người thân xem được và dường như hiểu ra vấn đề nên từ đấy ít thấy hỏi han về chuyện con cái nữa.

  Một toà tháp muốn đứng vững chãi thì phải tốn rất nhiều tiền, công sức để làm nền, làm móng cho thật chắc. Có thế thì ngọn tháp mới đứng vững trước gió to. Sinh con và nuôi con cũng vậy, cha mẹ có trách nhiệm thì phải chuẩn bị tiền bạc, tài chính vững chãi rồi hãy sinh. Đừng sinh con theo ý của người khác. Khi tài chính vững chắc, lỡ con có bị bệnh thì cũng không phải lo lắng tiền bạc quá nhiều, cũng không phải bỏ bê con để dành thời gian đi kiếm tiền.

  Quỳnh Mai

  >>Bài viết không nhất thiết trùng với quan điểm VnExpress.net. Gửi bài tại đây.