• Sun. Jul 3rd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Trung Quốc bảo vệ Nicaragua sau khi nước này cắt quan hệ với Đài Loan

  Byadmin

  Dec 10, 2021
  trung quoc bao ve nicaragua sau khi nuoc nay cat quan he voi dai loan
  Trung Quốc bảo vệ Nicaragua sau khi nước này cắt quan hệ với Đài Loan - Ảnh 1.

  Quan chức Nicaragua và Trung Quốc trong lễ ký thông cáo chung về thiết lập quan hệ giữa hai nước tại Thiên Tân (Trung Quốc) ngày 10-12 – Ảnh: REUTERS

  Ngoại trưởng Vương Nghị và người đồng cấp Nicaragua Denis Moncada gặp nhau ngày 10-12 tại Thiên Tân, chỉ một ngày sau khi Nicaragua chấm dứt quan hệ với Đài Loan, theo báo South China Morning Post.

  Theo ông Vương Nghị, xu hướng các đồng minh ngoại giao của Đài Loan rời bỏ vùng lãnh thổ này sẽ còn tiếp tục. Tuy nhiên, sẽ còn một số quốc gia tiếp tục giữ quan hệ với Đài Bắc vì các khoản viện trợ của Đài Loan và áp lực từ Mỹ.

  “Mỹ đã áp dụng các tiêu chuẩn khác trong vấn đề này. Bản thân Mỹ đã thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc khoảng 40 năm trước. Họ có quyền gì trong việc ngăn cản các quốc gia có chủ quyền khác đưa ra lựa chọn của riêng mình?”, ngoại trưởng Trung Quốc bảo vệ quyết định của Nicaragua.

  Trong một thông cáo khác của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Bắc Kinh gọi hành động của Nicaragua là “quyết định chính xác”. Phát ngôn của ông Vương Nghị được cho là nhằm đáp trả lại các bình luận ngày 9-12 của Mỹ.

  Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price, quyết định cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan không phản ánh ý chí của người dân Nicaragua vì chính phủ hiện nay “không được bầu cử tự do”.

  Quan hệ giữa Mỹ và Nicaragua đã căng thẳng suốt nhiều tháng qua khi ông Daniel Ortega đắc cử tổng thống nhiệm kỳ thứ 4 liên tiếp. Căng thẳng leo thang từ tháng 11 sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden gọi cuộc bầu cử mà ông Ortega chiến thắng là “màn kịch câm”.

  Ngay trong ngày Nicaragua cắt đứt quan hệ với Đài Loan, Mỹ công bố lệnh trừng phạt mới nhắm vào cố vấn của Tổng thống Ortega, cáo buộc ông này tổ chức mạng lưới buôn lậu để làm giàu cho các quan chức Nicaragua.

  Một nguồn tin ngoại giao tại Đài Loan nhận xét động thái của Nicaragua không gây ngạc nhiên vì các lệnh trừng phạt của Mỹ không tác động được ông Ortega.

  Đây là lần thứ hai Nicaragua cắt đứt quan hệ ngoại giao với hòn đảo mà Bắc Kinh tuyên bố là một phần lãnh thổ không tách rời.

  Năm 1985, Nicaragua cắt quan hệ Đài Loan nhưng nối lại vào năm 1990, dưới thời Tổng thống Violeta Barrios Torres de Chamorro.

  Theo Hãng tin Reuters, mọi sự chú ý tiếp theo trong vấn đề này sẽ dồn sang Honduras, nơi vừa chuyển sang thể chế cộng hòa và có nữ tổng thống đầu tiên.