• Mon. May 23rd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Trung Quốc bắt hai lãnh đạo tập đoàn vận tải

  Byadmin

  Sep 25, 2021
  trung quoc bat hai lanh dao tap doan van tai

  Trung Quốc bắt hai giám đốc điều hành cấp cao của tập đoàn vận tải và hậu cần HNA vì tình nghi “thực hiện hành vi trái pháp luật”.

  HNA hôm 24/9 cho biết chủ tịch Trần Phong và giám đốc điều hành Đàm Hướng Đông bị cảnh sát bắt tại đảo Hải Nam, miền nam Trung Quốc, nơi đặt trụ sở chính của công ty.

  “Hai người bị bắt theo quy định pháp luật vì nghi ngờ thực hiện hành vi trái pháp luật”, tập đoàn HNA thông báo, không nêu chi tiết cáo buộc, nói thêm công ty vẫn hoạt động “ổn định” và “không bị ảnh hưởng”.

  Trần Phong, chủ tịch tập đoàn HNA. Ảnh: Wenweipo

  Trần Phong, chủ tịch tập đoàn HNA. Ảnh: Wenweipo

  Cố Cương, người đứng đầu nhóm tái cấu trúc công ty, công bố tin Trần Phong và Đàm Hướng Đông trong cuộc họp có hơn 2.700 nhân viên tham dự hôm 24/9. Cố Cương nhấn mạnh công ty cần được đảng Cộng sản Trung Quốc giám sát nhiều hơn, thông điệp cho thấy chính quyền đang gia tăng ảnh hưởng lên hoạt động của công ty. HNA chưa phản hồi yêu cầu bình luận.

  HNA là tập đoàn vận tải và tài chính khổng lồ, sở hữu Hainan Airlines, một trong những hãng hàng không lớn nhất Trung Quốc. Họ đệ đơn phá sản vào tháng một và đang trong quá trình tái cơ cấu dưới sự giám sát của chính quyền địa phương.

  Trần Phong thành lập Hainan Airlines năm 1993, phát triển nó từ một hãng hàng không nhỏ trong khu vực thành một tập đoàn lớn mạnh. HNA từng nắm giữ cổ phần tập đoàn khách sạn Hilton và Deutsche Bank, đồng thời đầu tư nhiều khoản trong lĩnh vực hàng không, du lịch, bất động sản và dịch vụ tài chính trong các thương vụ mua bán và sáp nhập. Công ty bắt đầu gặp khó khăn từ năm 2017 khi gánh khoản nợ hàng tỷ USD.

  Đàm Hướng Đông, giám đốc điều hành HNA. Ảnh: Wenweipo

  Đàm Hướng Đông, giám đốc điều hành HNA. Ảnh: Wenweipo

  Hồng Hạnh (Theo AFP)