• Mon. May 16th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Trung Quốc bắt quan chức che giấu thương vong vì lũ lụt

  Byadmin

  Jan 23, 2022
  trung quoc bat quan chuc che giau thuong vong vi lu lut

  Trung Quốc bắt hàng loạt quan chức vì che giấu số người chết trong thảm họa lũ lụt “nghìn năm có một” hồi tháng 7 năm ngoái ở miền Trung nước này.

  Mưa lũ lớn đã đổ bộ vào tỉnh Hà Nam, miền Trung Trung Quốc từ ngày 17 đến 23/7, làm tràn các hồ chứa, khiến nước sông tràn bờ, nhấn chìm hệ thống giao thông công cộng và đường sá ở nhiều thành phố lớn. Tại thành phố Trịnh Châu, lượng mưa lên đến hơn 600 mm, gần bằng mức trung bình một năm, trút xuống chỉ trong ba ngày, gây ngập lụt các ga tàu điện ngầm và một đường hầm xuyên thành phố.

  Ít nhất 12 người chết tại một ga tàu điện ngầm ở Trịnh Châu sau khi đường hầm bị ngập với các video trên mạng xã hội cho thấy mực nước bên trong các toa tàu cao tới đầu hành khách.

  Người dân lội qua lũ trên đường phố Trịnh Châu ngày 20/7. Ảnh: China Daily.

  Người dân lội qua lũ trên đường phố Trịnh Châu ngày 20/7. Ảnh: China Daily.

  Quốc vụ viện Trung Quốc cho biết họ đã xem xét cuộc điều tra về thảm họa và xác định rằng một số quan chức, chính quyền cấp tỉnh và cấp địa phương đã “phạm tội cẩu thả, vô trách nhiệm”.

  Những tuần sau lũ lụt, số nạn nhân thiệt mạng đứng ở mức 99 người trước khi các quan chức cập nhật con số lên 302 người chết và 50 người mất tích.

  Trong một tuyên bố đăng trực tuyến vào cuối ngày 21/1, Quốc vụ viện Trung Quốc cáo buộc các quan chức thành phố đã “cố tình cản trở” và không báo cáo tới 139 trường hợp.

  Giới chức thành phố được cho là phải cập nhật số người chết hàng ngày nhưng “đã che giấu hoặc trì hoãn báo cáo những người thiệt mạng và mất tích trong thảm họa”, tuyên bố có đoạn. Theo đó, số người chết cuối cùng là 398 và hơn 95% ở thành phố Trịnh Châu.

  Trong một cuộc họp báo riêng biệt, các quan chức điều tra cho biết những trường hợp bị che giấu gồm có 75 người ở thành phố Trịnh Châu, 49 người ở các huyện và 15 người ở các thị trấn.

  Người đứng đầu cuộc điều tra cho hay có 23 người chết vì lở đất và lũ lụt ở huyện Huỳnh Dương cùng 5 người thiệt mạng trong một vụ nổ do lũ lụt tại nhà máy điện Đăng Phong.

  Mưa lũ biến đường phố thành sông ở thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, ngày 20/7. Ảnh: Xinhua.

  Mưa lũ biến đường phố thành sông ở thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, ngày 20/7. Ảnh: Xinhua.

  Các quan chức đảng và chính quyền địa phương “đã không báo cáo trung thực nguyên nhân thực sự của những cái chết và sử dụng trái phép quỹ trợ cấp tái thiết sau thảm họa vốn dùng đề bồi thường cho gia đình những người chịu thiệt hại”, quan chức này nói.

  8 quan chức đã bị cảnh sát bắt và 89 người khác bị kỷ luật. Theo các nhà điều tra, những quan chức địa phương đã “không chịu trách nhiệm chính trong nỗ lực ngăn chặn lũ lụt và cứu trợ thảm họa, đồng thời thiếu nhận thức nghiêm trọng về rủi ro do thảm họa thời tiết khắc nghiệt”.

  Vũ Hoàng (Theo Guardian)