• Sat. Jun 25th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Trung Quốc cam kết ‘không áp đặt ý chí’ khi giúp đỡ châu Phi

  Byadmin

  Dec 1, 2021
  trung quoc cam ket khong ap dat y chi khi giup do chau phi

  Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại Diễn đàn Hợp tác Trung Quốc – Châu Phi vào ngày 29.11

  Hãng AFP ngày 1.12 đưa tin Trung Quốc hứa sẽ giúp các nước châu Phi vượt qua các khó khăn về kinh tế do đại dịch Covid-19 mà “không áp đặt ý chí”.

  Được đưa ra vào ngày bế mạc Diễn đàn Hợp tác Trung Quốc – Châu Phi ở Senegal hôm 30.11, tuyên bố chung cam kết rằng Trung Quốc sẽ không can thiệp vào nội bộ châu Phi và ngược lại.

  Tuyên bố chung còn có quan điểm của các nước châu Phi bảo lưu nguyên tắc công nhận Đài Loan là một phần của Trung Quốc.

  Diễn đàn được tổ chức giữa Trung Quốc và 53 nước châu Phi, với trọng tâm về thương mại, an ninh và nhiều vấn đề khác, đã diễn ra tại thành phố Diamniadio gần thủ đô ven biển Dakar của Senegal.

  Trung Quốc đầu tư nhiều và là đối tác thương mại lớn nhất của châu Phi với thương mại trực tiếp trị giá hơn 200 tỉ USD vào năm 2019, theo Đại sứ quán Trung Quốc tại Dakar.

  Tuy nhiên, Bắc Kinh thường bị phương Tây cáo buộc đã lợi dụng vị thế cho vay để ép các nước nhượng bộ về ngoại giao và thương mại. Trung Quốc bác bỏ các cáo buộc này và khẳng định đã đáp ứng nhu cầu vốn của các nước nghèo ở châu Phi, trong khi xem tính bền vững của nợ công là vấn đề nghiêm túc.

  Tuyên bố chung trên nêu rõ rằng Trung Quốc sẽ không can thiệp vào “con đường phát triển” do các nước châu Phi vạch ra, và sẽ không “áp đặt ý chí lên châu Phi”.

  Trước diễn đàn, một số nhà lãnh đạo tại châu Phi hy vọng Trung Quốc sẽ giãn nợ hoặc hứa hẹn đầu tư. Chủ tịch Trung Quốc <a href="https://thanhnien.vn/trung-quoc-cam-ket-cung-cap-1-ti-lieu-vac-xin-covid-19-cho-chau-phi-post1406430.html" title="Trung Quốc cam kết cung cấp 1 tỉ liều vắc xin Covid-19 cho châu Phi”>Tập Cận Bình hôm 29.11 phát biểu trực tuyến tại hội nghị, cam kết viện trợ 600 triệu liều vắc xin Covid-19 cho châu Phi.

  Ông cho biết sẽ có 400 triệu liều nữa từ những nguồn khác, chẳng hạn như đầu tư vào các cơ sở sản xuất vốn đang rất cần tại châu Phi.

  Trung Quốc mở rộng căn cứ hải quân ở châu Phi để hỗ trợ tàu sân bay

  Giới chức Trung Quốc và châu Phi còn cam kết tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực y tế công, đầu tư, thương mại, công nghiệp hóa, hạ tầng, nông nghiệp, an ninh lương thực, chống biến đổi khí hậu, hòa bình và an ninh.

  Tin liên quan