• Fri. Aug 12th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Trung Quốc cảnh báo Mỹ không hủy hoại quan hệ

Byadmin

Jul 16, 2022

Trung Quốc cảnh báo Mỹ không nên làm tổn hại thêm quan hệ song phương vốn nhiều biến động hay gây chia rẽ ở châu Á – Thái Bình Dương.

“Mỹ nên loại bỏ nỗi lo bị đe dọa và không tiếp tục lối suy nghĩ tôi thắng anh thua. Nước này cũng nên ngừng các hành vi sai trái gây tổn hại tới quan hệ Trung – Mỹ cùng sự ổn định chiến lược khu vực, đồng thời phối hợp cùng Bắc Kinh giải quyết hiệu quả các xung đột và bất đồng”, Xinhua hôm qua dẫn lời Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói ngày 14/7.

Ngoại trưởng Trung Quốc cũng kêu gọi Bắc Kinh và Washington nên hướng tới cùng tồn tại hòa bình ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương cũng như tương tác tích cực với nhau. Tuyên bố được ông Vương đưa ra sau các cuộc tiếp xúc với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blink bên lề hội nghị G20 ở Indonesia.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại Bali, Indonesia, hôm 7/7. Ảnh: AFP.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại Bali, Indonesia, hôm 7/7. Ảnh: AFP.

Trong các cuộc trao đổi với ông Blinken, ông Vương đưa ra danh sách các lĩnh vực mà Bắc Kinh muốn hợp tác cùng Washington như biến đổi khí hậu và sức khỏe cộng đồng.

Ngoại trưởng Trung Quốc cũng yêu cầu Mỹ “ngừng can thiệp vào công việc nội bộ” của Trung Quốc như vấn đề Đài Loan, Tân Cương, Hong Kong hay tranh chấp trên biển giữa Bắc Kinh và các nước láng giềng.

Tuy nhiên, ông Vương vẫn khẳng định việc duy trì liên lạc thường xuyên với Mỹ là cần thiết và cả hai quốc gia đều sẵn sàng tìm ra những cách tương tác tích cực ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Quan điểm của Mỹ với Trung Quốc ngày càng cứng rắn trong những năm gần đây và chính quyền Tổng thống Joe Biden vẫn duy trì cách tiếp cận của người tiền nhiệm Donald Trump, coi Bắc Kinh là đối thủ chính trên thế giới. Quan hệ hai nước gần đây tiếp tục bất đồng về chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine.

Ngọc Ánh (Theo SCMP)