• Thu. Aug 11th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Trung Quốc chỉ nói ‘nỗ lực tối đa’ chứ không đưa dự báo về tăng trưởng GDP năm 2022

Byadmin

Jul 28, 2022
Trung Quốc chỉ nói nỗ lực tối đa chứ không đưa dự báo về tăng trưởng GDP năm 2022 - Ảnh 1.

Người dân xếp hàng chờ xét nghiệm COVID-19 tại một khu dân cư ở Thượng Hải, Trung Quốc ngày 19-7-2022 – Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, đây là sự lựa chọn từ ngữ có chủ đích và Trung Quốc đã tránh không nhắc đến mục tiêu tăng trưởng tổng sản phẩm nội địa (GDP) năm 2022 do ảnh hưởng của các đợt phong tỏa chống COVID-19 trên diện rộng ở nước này.

Cụ thể, cuộc họp kết luận trong nửa cuối năm Trung Quốc nên “ổn định việc làm và giá cả, duy trì hoạt động kinh tế trong phạm vi hợp lý và cố gắng đạt được kết quả tốt nhất có thể”.

Các nhà phân tích cho biết mục tiêu tăng trưởng năm 2022 khoảng 5,5% của Trung Quốc được xem là ngày càng khó đạt được. Nhiều khả năng nước này chỉ đạt mức tăng trưởng 4%. Lần gần đây nhất Trung Quốc trượt mục tiêu tăng trưởng là vào năm 2015.

Tổng sản phẩm quốc nội nửa đầu năm nay của Trung Quốc chỉ tăng 2,5% so với năm ngoái. Đây là áp lực lớn cho nửa cuối năm trong bối cảnh toàn cầu không thuận lợi do lo ngại suy thoái toàn cầu, bất ổn từ chiến sự Nga – Ukraine và nỗi lo phong tỏa do COVID-19 ở Trung Quốc. 

Báo chí Trung Quốc tường thuật rằng Trung Quốc sẽ “nỗ lực để thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế và xã hội hàng năm” năm nay. 

Ngoài ra, Bộ Chính trị Trung Quốc khẳng định Trung Quốc tiếp tục theo đuổi chính sách Zero COVID năng động mà nước này đề ra và kiên trì thực hiện. Theo đó, chính sách này dập tắt mọi ổ dịch bằng cách áp dụng các biện pháp phong tỏa, xét nghiệm hàng loạt và cách ly bắt buộc.