• Wed. Jun 22nd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Trung Quốc chỉ trích chính sách châu Á của Mỹ

  Byadmin

  May 22, 2022
  trung quoc chi trich chinh sach chau a cua my

  Ngoại trưởng Trung Quốc tuyên bố chính sách ngoại giao của Mỹ ở châu Á gây chia rẽ và sẽ thất bại, đúng vào lúc Tổng thống Biden tới thăm khu vực.

  “Cái gọi là ‘chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương’ của Mỹ về cơ bản là một chiến lược tạo ra chia rẽ, kích động đối đầu và phá hoại hòa bình”, hãng thông tấn Xinhua ngày 22/5 dẫn lời Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói. “Cho dù được che đậy hay ngụy trang như thế nào, cuối cùng, chắc chắn nó sẽ thất bại”.

  Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị trong chuyến thăm Athens, Hy Lạp, hồi tháng 10 năm ngoái. Ảnh: AFP.

  Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị trong chuyến thăm Athens, Hy Lạp, hồi tháng 10 năm ngoái. Ảnh: AFP.

  Tổng thống Mỹ Joe Biden đang có chuyến công du châu Á đầu tiên trên cương vị người đứng đầu Nhà Trắng, tới Hàn Quốc và Nhật Bản. Chuyến đi được cho là nhằm thể hiện quyết tâm của Washington trong nỗ lực duy trì lợi thế thương mại và quân sự ở khu vực, trong bối cảnh Trung Quốc đang gặp trở ngại kinh tế đáng kể do các đợt phong tỏa chống Covid-19.

  Ngày 24/5, Tổng thống Biden sẽ cùng lãnh đạo Australia, Ấn Độ và Nhật Bản tham dự hội nghị thượng đỉnh nhóm Bộ Tứ, với mục tiêu là củng cố vai trò lãnh đạo của Mỹ trong khu vực.

  Theo ông Vương, Mỹ thực chất đang muốn “tạo ra những nhóm nhỏ nhân danh tự do và cởi mở” để “kiềm chế Trung Quốc”.

  Nhóm Bộ Tứ là cơ chế an ninh được Mỹ, Nhật, Australia và Ấn Độ thành lập nhằm ứng phó với ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc ở châu Á – Thái Bình Dương.

  Washington và Bắc Kinh đang mâu thuẫn trước hàng loạt vấn đề như Đài Loan, hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông và biển Hoa Đông hay cáo buộc Bắc Kinh vi phạm nhân quyền ở Tân Cương.

  Vũ Hoàng (Theo AFP)