• Mon. Aug 8th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Trung Quốc chỉ trích phát biểu của 2 ứng cử viên Thủ tướng Anh

Byadmin

Jul 26, 2022
Trung Quốc chỉ trích phát biểu của 2 ứng cử viên Thủ tướng Anh - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên – Ảnh: SCMP

Theo Hãng tin Bloomberg, Trung Quốc đã bác bỏ cáo buộc tiêu cực từ phía ông Rishi Sunak và bà Liz Truss, hai ứng cử viên sáng giá cho vị trí Thủ tướng Anh.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc – ông Triệu Lập Kiên – cho biết Trung Quốc quyết liệt phản đối những phát ngôn của các chính khách Anh.

Theo ông Triệu, phát biểu của ông Sunak và bà Truss có tính chất cường điệu hóa, đồng thời thể hiện sự vô trách nhiệm khi xem “Trung Quốc là mối đe dọa”.

Ông Triệu nhấn mạnh: “Trung Quốc sẽ không đưa ra bất cứ bình luận nào về việc bầu cử đang diễn ra tại Anh, vì đó là việc nội bộ của nước này. Tuy nhiên, các chính khách cần tự đưa ra giải pháp của riêng mình, thay vì chỉ trích Trung Quốc để tranh cử”.

Trước đó, cả ông Sunak và bà Truss đều tuyên bố họ sẽ đưa ra những chính sách cứng rắn với Trung Quốc nếu trở thành Thủ tướng Anh.

Cả hai ứng cử viên đều xem Trung Quốc là “mối đe dọa số một” với an ninh của Anh nói riêng và thế giới nói chung, Bloomberg thông tin.

Cuối tuần qua, cựu Bộ trưởng Tài chính Anh, ông Sunak đã cáo buộc Trung Quốc có hành vi đánh cắp công nghệ và xâm nhập vào các trường đại học tại đây.

Cựu Bộ trưởng Tài chính đồng thời cam kết cấm tất cả hoạt động của 30 Viện Khổng Tử tại Anh nếu trở thành Thủ tướng tiếp theo.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Liz Truss cũng bày tỏ dấu hiệu cứng rắn với Trung Quốc. Trong đó, bà Truss cho biết sẽ thẳng tay dẹp bỏ các công ty thuộc sở hữu của Trung Quốc tại Anh như Tik Tok Inc nếu như tranh cử vị trí Thủ tướng thành công.

Khoảng 6 tuần nữa, “chiếc ghế nóng” cho vị trí Thủ tướng Anh sẽ được hé lộ, tuy nhiên cả hai ứng cử viên đều cho thấy những chính sách cực kỳ cứng rắn với Trung Quốc trong thời gian tới, Hãng tin Bloomberg bình luận.