Trung Quốc chuẩn bị xử lý vật thể lạ trên bầu trời gần cảng Thanh Đảo

China spots unidentified object flying near port city - Ảnh 1.

Các tàu cá ở Thanh Đảo được cảnh báo cẩn thận khi di chuyển trong thời gian này

Một nhân viên của cơ quan phát triển hải dương quận Tức Mặc, thành phố Thanh Đảo, cho biết “các giới chức có thẩm quyền” đang chuẩn bị xử lý vật thể lạ.

Trong khi người này không được biết vật thể đó là gì, tàu bè tại khu vực nhận được thông báo hãy lưu ý vấn đề an toàn.

Diễn biến tại Thanh Đảo xảy ra theo sau việc Mỹ và Canada lần lượt bắn hạ 3 vật thể ở cao độ bên trong không phận hai nước, trong số này có khinh khí cầu do thám của Trung Quốc.

Bắc Kinh thừa nhận đó là khinh khí cầu của nước họ, nhưng chỉ là phương tiện thu thập thông tin về thời tiết và “lỡ đi lạc” vào không phận Mỹ.

Tuy nhiên, nghị sĩ Mike Gallagher của bang Wisconsin (Mỹ) cho rằng không phải ngẫu nhiên khinh khí cầu Trung Quốc lại xuất hiện và đi ngang không phận Mỹ trước khi Ngoại trưởng Antony Blinken chuẩn bị lên đường đến Bắc Kinh, theo báo The Hill hôm 12.2.

Ông Blinken quyết định hoãn lại vô thời hạn chuyến công du Trung Quốc, đáng lẽ diễn ra từ ngày 5-6.2.

Nghị sĩ Gallagher cho rằng việc khinh khí cầu Trung Quốc đi vào không phận Mỹ trong giai đoạn này là hành vi nhằm “hạ nhục” Mỹ trên trường quốc tế.

Cũng theo báo The Hill, trong lúc quan hệ Mỹ-Trung đang căng thẳng về vụ khinh khí cầu, ngày càng nhiều thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa cho rằng Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy nên loại trừ việc cắt giảm chi quốc phòng khỏi danh sách các khoản đàm phán về vấn đề nâng trần nợ công.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết nước này đã chạm mức trần nợ công 31.400 tỉ USD vào tháng 1 và chính phủ cần phải thực hiện “các biện pháp đặc biệt” để tránh nguy cơ vỡ nợ vào sớm nhất là tháng 6, theo Hãng tin AP.

Đảng Cộng hòa, hiện kiểm soát Hạ viện Mỹ, cho biết sẽ sử dụng trần nợ công để buộc đảng Dân chủ và chính quyền Tổng thống Biden phải nhượng bộ và cắt giảm các khoản chi của chính phủ.

Thượng nghị sĩ Tom Cotton cho rằng hiện không những chẳng phải là thời điểm giảm chi mà còn cần phải gia tăng ngân sách quốc phòng nếu muốn ứng phó mối đe dọa từ Trung Quốc.