• Mon. May 23rd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Trung Quốc công bố đường lây truyền của biến thể Delta

  Byadmin

  Sep 15, 2021
  trung quoc cong bo duong lay truyen cua bien the delta
  Trung Quốc công bố đường lây truyền của biến thể Delta - Ảnh 1.

  Người dân chờ lấy mẫu xét nghiệm PCR ở thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc ngày 26-5-2021 – Ảnh: GETTY IMAGES

  Ngày 15-9, tờ Thời báo Hoàn Cầu đưa tin một nhóm chuyên gia dịch tễ học hàng đầu Trung Quốc, gồm nhà khoa học Chung Nam Sơn, vừa lập bản đồ về chuỗi lây truyền hoàn chỉnh của biến thể Delta lần đầu tiên trên thế giới. 

  Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí EClinicalMedicine thuộc tạp chí y khoa quốc tế uy tín The Lancet. Nghiên cứu được kỳ vọng sẽ cung cấp dữ liệu đáng tin cậy cho các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát biến thể Delta.

  Các chuyên gia dịch tễ học Trung Quốc thực hiện nghiên cứu dựa trên đợt dịch do biến thể Delta gây ra ở thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, miền nam Trung Quốc. Đợt dịch này bắt đầu vào ngày 21-5-2021 và được kiểm soát vào tháng 6.

  Nhóm nghiên cứu đã kết hợp các công nghệ giải trình tự gen của virus và dịch tễ học để lập chính xác bản đồ về chuỗi lây truyền hoàn chỉnh của biến thể Delta. Họ cũng kết hợp các nguồn tài liệu lâm sàng.

  Các nhà nghiên cứu nhận thấy trong đợt dịch Quảng Châu, dịch chủ yếu lây qua con đường tiếp xúc trực tiếp và gần nhau, với 30,8% trường hợp nhiễm bệnh qua các bữa ăn chung, tiếp theo là tiếp xúc trong gia đình (30,13%), lây truyền trong cộng đồng (18,59%) và các đường lây truyền khác bao gồm công việc và tiếp xúc xã hội (19,87%).

  Theo nghiên cứu trên, biến thể Delta có thời gian ủ bệnh ngắn hơn và có tốc độ lây truyền nhanh hơn, với thời gian ủ bệnh trung bình chỉ 4,7 ngày, ngắn hơn đáng kể so với chủng gốc (6,3 ngày). 

  Các chuyên gia Trung Quốc chia các ca nhiễm ra thành các thế hệ/đời (generation). Biến thể Delta có thể lây lan qua 4 thế hệ ca nhiễm trong 10 ngày, với sự lây lan giữa các thế hệ nhanh nhất chỉ mất chưa đầy 24 giờ. Tải lượng virus ở những người mắc biến thể Delta cao hơn đáng kể so với chủng gốc.

  Nghiên cứu trên cho thấy việc truy vết nhanh chóng, cách ly và phát hiện kịp thời người nhiễm bệnh, quản lý và kiểm soát kịp thời ở các địa điểm trọng yếu và xét nghiệm PCR với tất cả người dân ở một số khu vực trong các tình huống đặc biệt giữ vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn sự lây lan của các biến thể Delta.

  delta

  Mạng lưới lây truyền của biến thể Delta ở thành phố Quảng Châu. Trong đó có các từ Generation (thế hệ), G1 (thế hệ 1), G2 (thế hệ 2)…, Transmission (đường lây truyền), Dining together (ăn uống cùng nhau), Household (trong gia đình), Community (trong cộng đồng), Other (con đường lây truyền khác), Critical (nguy kịch), Severe (nặng, nghiêm trọng), Guangzhou (Quảng Châu), Others (những thành phố khác) – Ảnh: THE LANCET

  Tổng cộng 157 bệnh nhân COVID-19 được hiển thị trong mạng lưới lây truyền trên. Mỗi thế hệ ca nhiễm được thể hiện dưới dạng hình thoi hoặc hình tròn với các màu sắc khác nhau.

  Bệnh nhân thế hệ thứ nhất (hình thoi với vạch liền nét màu đen, G1) nằm ở giữa. G1 liên kết với một ca nhiễm nhập cảnh (hình thoi với đường chấm đỏ, G0).

  Các mũi tên màu chỉ những đường lây truyền khác nhau, bao gồm ăn uống cùng nhau, trong hộ gia đình, trọng cộng đồng (trò chuyện, gặp gỡ, đi thang máy cùng nhau) và những con đường khác (công việc và tiếp xúc xã hội).

  Bệnh nhân có triệu chứng nặng (các đường chấm) và bệnh nhân nguy kịch (đường liền nét) được hiển thị bằng các hình vuông. Dấu hoa thị (*) cho biết bệnh nhân ở hoặc đến các thành phố khác.

  Đợt dịch này đã được kiểm soát thành công trong vòng 7 thế hệ ca nhiễm.