• Tue. Aug 9th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Trung Quốc công bố nội các Hong Kong thời ông Lý Gia Siêu

Byadmin

Jun 19, 2022
Trung Quốc công bố nội các Hong Kong thời ông Lý Gia Siêu - Ảnh 1.

Ông Lý Gia Siêu được bầu làm trưởng đặc khu hành chính Hong Kong ngày 8-5 – Ảnh: REUTERS

Theo Tân Hoa xã, trong số những người được bổ nhiệm vào các vị trí cấp cao có ông Paul Chan, người sẽ phụ trách cơ quan tài chính và ông Paul Lam sẽ phụ trách cơ quan tư pháp của đặc khu.

Trước đó, đã có rất nhiều thông tin đồn đoán ông Paul Lam sẽ là lãnh đạo cơ quan tư pháp của Hong Kong, nhật báo Sing Tao đưa tin. Ông Paul Lam là phó chủ tịch Hiệp hội Luật sư Hong Kong từ năm 2014 -2016 và sau đó giữ chức chủ tịch hiệp hội này từ năm 2017.

Cơ quan tư pháp và cơ quan tài chính là hai cơ quan quan trọng trong chính quyền mới Hong Kong dưới thời ông Lý Gia Siêu (John Lee). Ông Lý sẽ chính thức nhậm chức vào ngày 1-7 tới và nhiệm kỳ sẽ kéo dài 5 năm.

Ngày 8-5, ông Lý Gia Siêu được bầu làm trưởng đặc khu hành chính Hong Kong thay người tiền nhiệm là bà Carie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga).

Ông Siêu (64 tuổi) từng gia nhập lực lượng cảnh sát Hong Kong từ năm 1977. Ông đã tham gia xử lý nhiều vụ án lớn của Hong Kong và từng giữ các chức vụ như phó cục trưởng Cục An ninh vào năm 2012 và cục trưởng Cục An ninh từ năm 2017.

Trong thời gian giữ chức cục trưởng Cục An ninh, ông Siêu đã thúc đẩy mạnh mẽ Luật an ninh quốc gia về Hong Kong. Từ tháng 6-2021, ông là tổng thư ký chính quyền Hong Kong.

Trong cương lĩnh tranh cử, ông cho biết sẽ tập trung giải quyết 4 vấn đề chính gồm: tăng năng lực quản trị của chính quyền đặc khu; tăng cung nhà ở; nâng cao năng lực cạnh tranh; và quan tâm xã hội.

Kết nối với Trung Quốc đại lục là nhiệm vụ hàng đầu

Năm 2022 đánh dấu kỷ niệm 25 năm Hong Kong trở về với Trung Quốc và là thời điểm lịch sử trong việc thực hiện chính sách “một quốc gia, hai chế độ”.

Trước đó, trong cuộc họp báo vào tháng 5 năm nay, ông Lý Gia Siêu cho rằng để duy trì khả năng cạnh tranh của Hong Kong, cần thúc đẩy các hoạt động kinh tế. Do đó, Hong Kong cần tích cực kết nối thế giới và Trung Quốc đại lục.

Ông Lý Gia Siêu khẳng định việc kết nối với Trung Quốc đại lục là nhiệm vụ hàng đầu sau khi ông được bầu làm lãnh đạo Hong Kong.