• Fri. Jul 1st, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Trung Quốc ‘đánh giá cao’ Nicaragua cắt quan hệ với Đài Loan

  Byadmin

  Dec 10, 2021
  trung quoc danh gia cao nicaragua cat quan he voi dai loan

  Trung Quốc đánh giá cao “lựa chọn đúng” của Nicaragua khi cắt quan hệ với Đài Loan, cáo buộc hòn đảo giữ chân đồng minh bằng “ngoại giao tiền tệ”.

  “Đó là lựa chọn đúng đắn của Nicaragua, phù hợp với xu thế toàn cầu và được người dân ủng hộ. Trung Quốc đánh giá cao điều đó”, một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay tuyên bố, đề cập quyết định của chính phủ Nicaragua cắt quan hệ chính thức với đảo Đài Loan.

  Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị gặp người đồng cấp Nicaragua Denis Moncada tại thành phố Thiên Tân hôm nay. Theo ông Vương, một vài quốc gia vẫn duy trì quan hệ đồng minh với Đài Loan bởi chính sách “ngoại giao tiền tệ” của hòn đảo và áp lực từ Mỹ, nói thêm rằng sẽ có thêm nhiều nước thay đổi quyết định với Đài Loan.

  “Mỹ đã áp dụng các tiêu chuẩn khác nhau về vấn đề này. Bản thân họ từng thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc khoảng 40 năm trước. Họ có quyền gì để ngăn các nước có chủ quyền khác đưa ra lựa chọn của riêng mình?”, Ngoại trưởng Trung Quốc nói.

  Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị phát biểu tại một diễn đàn ở Bắc Kinh hôm 22/2. Ảnh: Reuters.

  Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị phát biểu tại một diễn đàn ở Bắc Kinh hôm 22/2. Ảnh: Reuters.

  Sau khi Nicaragua tái thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc, đảo Đài Loan chỉ còn duy trì quan hệ với 14 quốc gia. “Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa là chính phủ hợp pháp duy nhất đại diện cho toàn bộ Trung Quốc, và Đài Loan là một phần lãnh thổ bất khả xâm phạm của Trung Quốc”, Ngoại trưởng Moncada tuyên bố khi thông báo cắt quan hệ với Đài Loan.

  Động thái diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Nicaragua và Mỹ gần đây xấu đi. Sau khi Nicaragua cắt quan hệ với Đài Loan, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố trừng phạt Nestor Moncada Lau, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Daniel Ortega, với cáo buộc gian lận nhập khẩu và hải quan.

  Tháng trước, Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng cáo buộc cuộc bầu cử tổng thống Nicaragua không công bằng, sau khi Ortega đắc cử nhiệm kỳ thứ tư liên tiếp.

  Cơ quan đối ngoại Đài Loan cho biết họ “đau buồn, lấy làm tiếc” trước quyết định của Nicaragua và sẽ cắt quan hệ với nước này, ngừng hợp tác song phương và sơ tán nhân viên khỏi đây. “Tổng thống Ortega đã coi thường tình bạn lâu dài, chung gian khổ và niềm vui giữa Đài Loan và Nicaragua. Chúng tôi rất lấy làm tiếc khi thấy điều đó”, tuyên bố của cơ quan có đoạn.

  Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất, kể cả bằng vũ lực, đồng thời phản đối hòn đảo thiết lập quan hệ chính thức với bất kỳ quốc gia nào. Những năm qua, Trung Quốc được cho là đã gây sức ép với những nước duy trì quan hệ chính thức với Đài Loan.

  Nicaragua là quốc gia thứ 7 chấm dứt quan hệ với Đài Loan từ khi bà Thái Anh Văn, người từ chối công nhận chính sách “Một Trung Quốc”, trở thành lãnh đạo hòn đảo vào năm 2016. Các nước có hành động tương tự trước đó là Burkina Faso, Cộng hòa Dominican, Sao Tome và Principe, Panama, El Salvador và Quần đảo Solomon.

  Ánh Ngọc (Theo Reuters, SCMP)