• Tue. Jun 28th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Trung Quốc diễn tập ở Biển Đông khi tàu sân bay Anh tiến vào

  Byadmin

  Jul 28, 2021
  trung quoc dien tap o bien dong khi tau san bay anh tien vao

  Trung Quốc tổ chức hai đợt diễn tập ngoài khơi tỉnh Quảng Đông, khi nhóm tác chiến tàu sân bay Anh huấn luyện chung với Singapore ở nam Biển Đông.

  Thông báo của Cơ quan An toàn Hàng hải Trung Quốc cho biết quân đội nước này tổ chức hai cuộc diễn tập ở vùng biển ngoài khơi phía đông nam tỉnh Quảng Đông trong ngày 26-28/7 và 27-29/7. Tàu thuyền được yêu cầu tránh xa khu vực diễn tập ít nhất 9 km.

  Quân đội Trung Quốc không cho biết cụ thể những lực lượng sẽ tham gia và nội dung cuộc diễn tập.

  Chiến hạm Trung Quốc trên Biển Đông hồi tháng 6/2020. Ảnh: 81.cn.

  Chiến hạm Trung Quốc trên Biển Đông hồi tháng 6/2020. Ảnh: 81.cn.

  Hai cuộc diễn tập được quân đội Trung Quốc tổ chức trong bối cảnh nhóm tác chiến tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh ngày 26/7 đi qua eo biển Singapore và tổ chức huấn luyện chung với hải quân Singapore ở rìa phía nam Biển Đông.

  Global Times, tờ báo thuộc People’s Daily, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, cho biết đợt diễn tập không liên quan đến hành trình qua Biển Đông của nhóm tác chiến tàu sân bay Queen Elizabeth, nhưng khẳng định Bắc Kinh sẽ theo dõi hoạt động của nhóm tàu chiến Anh và coi đây là cơ hội để nghiên cứu những chiến hạm hiện đại nhất của London ở khoảng cách gần.

  Nhóm tác chiến Queen Elizabeth rời cảng Portsmouth để khởi hành đến châu Á hôm 22/5, với lịch trình thăm 40 quốc gia và tham gia hơn 70 hoạt động phối hợp trên biển với các nước khác.

  Bộ Quốc phòng Trung Quốc chưa bình luận về sự hiện diện hay hải trình đi qua Biển Đông của nhóm tác chiến Queen Elizabeth. Các chiến hạm của nhóm tàu sân bay chưa áp sát những vị trí Trung Quốc chiếm đóng trái phép trên Biển Đông.

  Nhóm tác chiến tàu sân bay Queen Elizabeth dự kiến tham gia diễn tập Bersama Lima vào tháng 10 với Australia, Malaysia, New Zealand và Singapore trước khi trở về Anh.

  Trung Quốc diễn tập phòng không gần đảo Đài Loan - VnExpress

  Vị trí tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc. Đồ họa: Wikipedia.

  Vũ Anh (Theo Global Times)