• Thu. Jun 30th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Trung Quốc đòi Đức làm rõ ý định điều chiến hạm đến Biển Đông

  Byadmin

  Aug 3, 2021
  trung quoc doi duc lam ro y dinh dieu chien ham den bien dong

  Trung Quốc dọa không cho tàu chiến Đức cập cảng Thượng Hải nếu Berlin không làm rõ thông tin về hải trình của hộ vệ hạm Bayern ở Biển Đông.

  “Thông qua nhiều kênh, Đức đề nghị Trung Quốc thu xếp để chiến hạm của họ ghé thăm cảng Thượng Hải”, một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay cho biết. “Tuy nhiên, thông tin mà phía Đức đưa ra về hoạt động của chiến hạm quá khó hiểu. Trung Quốc sẽ đưa ra quyết định sau khi Đức làm rõ đầy đủ các ý định liên quan”.

  Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc hy vọng “các chiến hạm sẽ nghiêm túc tuân thủ luật pháp quốc tế khi hoạt động tại Biển Đông” và không làm điều gì “gây tổn hại đến hòa bình và ổn định khu vực”.

  Trung Quốc đòi Đức làm rõ ý định điều chiến hạm đến Biển Đông

  Hộ vệ hạm Bayern của hải quân Đức tại cảng Wilhelmshaven. Ảnh: AFP.

  Thông tin được Trung Quốc đưa ra sau khi hộ vệ hạm Bayern của Đức với thủy thủ đoàn hơn 200 người ngày 2/8 rời cảng Wilhelmshaven, bắt đầu hành trình tới châu Á – Thái Bình Dương.

  Bộ trưởng Quốc phòng Annegret Kramp-Karrenbauer cho biết chuyến thăm nhằm chuyển thông điệp “bảo vệ giá trị và lợi ích” của Đức và các đối tác. Kramp-Karrenbauer khẳng định nhiệm vụ của hộ vệ hạm Bayern “không nhắm trực tiếp tới quốc gia nào”, đồng thời cho biết Đức đề xuất cho chiến hạm này cập một cảng của Trung Quốc nhằm “duy trì đối thoại”.

  Chiến hạm Đức dự kiến đi qua Biển Đông vào giữa tháng 12 trong hành trình trở về nước, đánh dấu lần đầu một chiến hạm Đức xuất hiện tại khu vực này trong gần 20 năm. Các quan ngoại giao và quốc phòng Đức hồi tháng 3 cho biết con tàu sẽ không đi vào phạm vi 12 hải lý quanh các thực thể ở Biển Đông.

  Các nước phương Tây tăng cường đáng kể hiện diện quân sự trên Biển Đông, nơi Trung Quốc đơn phương vẽ ra “đường 9 đoạn” nhằm nêu yêu sách chủ quyền phi lý với phần lớn diện tích khu vực. Nhóm tác chiến tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh vừa kết thúc hải trình qua Biển Đông và tổ chức một số cuộc diễn tập với các quốc gia Đông Nam Á.

  Khu vực Biển Đông. Đồ họa: CSIS.

  Khu vực Biển Đông. Đồ họa: CSIS.

  Một số chuyên gia Trung Quốc nhận định Đức “đang thể hiện cam kết gây áp lực lên Trung Quốc” với Mỹ bằng cách tăng hiện diện quân sự tại khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Tuy nhiên, Đức cũng tìm cách không thể hiện thái độ quá quyết liệt với Trung Quốc bằng việc tuyên bố không đi vào phạm vi 12 hải lý quanh các thực thể ở Biển Đông và đề xuất một chuyến thăm cảng.

  Bayern là hộ vệ hạm lớp Brandenburg của hải quân Đức, được biên chế tháng 6/1996. Các chiến hạm lớp Brandenberg có chức năng chính là săn ngầm, nhưng cũng có thể thực hiện nhiệm vụ phòng không, chỉ huy chiến thuật cho biên đội tàu mặt nước và tác chiến đối hải.

  Hộ vệ hạm Bayern có lượng giãn nước 4.490 tấn, dài 138,9 m, tốc độ tối đa 54 km/h, được trang bị một pháo 76 mm, hai pháo 27 mm, một cụm 16 ống phóng Mk.41 chứa tên lửa phòng không AIM-7 Sparrow, hai cụm 21 ống phóng tên lửa phòng không RIM-116, 4 tên lửa chống hạm MM38 Exocet và 4 ống phóng ngư lôi Mk.46.

  Nguyễn Tiến (Theo SCMP)