• Fri. Jul 1st, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Trung Quốc hứa tặng thêm một tỷ liều vaccine cho châu Phi

  Byadmin

  Nov 29, 2021
  trung quoc hua tang them mot ty lieu vaccine cho chau phi

  Chủ tịch Trung Quốc cam kết góp một tỷ liều vaccine Covid-19 và cung cấp khoản tín dụng 10 tỷ USD cho các nước châu Phi.

  Cam kết tặng một tỷ liều vaccine được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đưa ra trong bài phát biểu trực tuyến tại hội nghị thượng đỉnh châu Phi – Trung Quốc diễn ra tại thành phố Diamniadio của Senegal hôm nay. “Chúng ta cần tiếp tục đồng lòng chống lại Covid-19, phải ưu tiên bảo vệ người dân và thu hẹp khoảng cách vaccine”, ông nói.

  Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong video bài phát biểu gửi hội nghị thượng đỉnh APEC tại Bắc Kinh hôm 11/11. Ảnh: AP.

  Chủ tịch Trung Quốc phát biểu tại Bắc Kinh hôm 11/11. Ảnh: AP.

  Lãnh đạo Trung Quốc cho biết 600 triệu liều sẽ được chuyển trực tiếp, trong khi 400 triệu liều còn lại sẽ được bàn giao thông qua nhiều nguồn, như đầu tư vào các cơ sở sản xuất vaccine tại châu Phi. Đây là khoản đóng góp bổ sung cho gần 200 triệu liều vaccine đã được Bắc Kinh chuyển cho các quốc gia ở châu lục này, trong bối cảnh xuất hiện nhiều lo ngại xoay quanh biến chủng Omicron được phát hiện đầu tiên ở Nam Phi.

  Ông Tập thông báo Trung Quốc sẽ thành lập một trung tâm tiền tệ xuyên biên giới để cung cấp lượng tín dụng 10 tỷ USD cho các cơ sở tài chính ở châu Phi, nhưng không nói thêm chi tiết. Trung Quốc đang đầu tư mạnh vào châu Phi, là đối tác thương mại lớn nhất của châu lục.

  Chủ tịch Trung Quốc cho biết kim ngạch nhập khẩu từ châu Phi, một trong những nguồn cung dầu thô và khoáng sản chủ chốt của Bắc Kinh, dự kiến đạt mức 300 tỷ USD trong ba năm tới và hai bên sẽ hợp tác trong nhiều lĩnh vực như y tế, phát triển kỹ thuật số, thúc đẩy thương mại và phát triển xanh.

  Tỷ lệ tiêm chủng ở châu Phi vẫn thấp so với thế giới. Nhiều nước phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn hỗ trợ của nước ngoài, do không có cơ sở sản xuất vaccine nội địa và ngân sách để mua lượng lớn vaccine.

  Vũ Anh (Theo Reuters)