• Fri. Jul 1st, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Trung Quốc kết án tù tỷ phú ‘gây rối’

  Byadmin

  Jul 29, 2021
  trung quoc ket an tu ty phu gay roi

  Tỷ phú nông nghiệp Trung Quốc Tôn Đại Ngọ bị kết án 18 năm tù và phạt gần 480.000 USD vì loạt tội danh, bao gồm “kích động gây rối”.

  Tòa án ở Cao Bi Điếm, gần Bắc Kinh, hôm 28/7 kết luận Tôn Đại Ngọ đã phạm các tội “tụ tập đông người để tấn công cơ quan nhà nước”, “cản trở công việc quản lý của chính phủ” và “kích động gây rối”.

  Tôn, 67 tuổi, bị bắt từ hồi tháng 11/2020 cùng với hơn 20 người, bao gồm vợ, hai con trai và con dâu của ông. Sau nhiều tuần tiến hành xét xử kín, tỷ phú nông nghiệp Trung Quốc bị kết án 18 năm tù và phạt 3,11 triệu nhân dân tệ (gần 480.000 USD).

  Tỷ phú nông nghiệp Trung Quốc Sun Dawu. Ảnh: AFP.

  Tỷ phú nông nghiệp Trung Quốc Tôn Đại Ngọ. Ảnh: AFP.

  Tôn xuất thân từ một nông dân chăn nuôi lợn và gây dựng nên tập đoàn chăn nuôi và nông nghiệp Đại Ngọ. Doanh nghiệp của ông trị giá hàng tỷ USD và có khoảng 9.000 nhân viên.

  Tôn còn thành lập một “thị trấn công ty” hoàn toàn thuộc sở hữu của tập đoàn Đại Ngọ do tỷ phú này điều hành để phản ánh tầm nhìn của ông về một xã hội nông thôn bình đẳng.

  Thành tích của Tôn ban đầu được giới chức Trung Quốc ca ngợi. Tuy nhiên, tỷ phú nông nghiệp cũng sử dụng tiếng nói của mình để đề cập về một số vấn đề bất đồng và chỉ trích chính quyền.

  Nhóm của Tôn bị bắt sau khi cùng các nhân viên tập đoàn ngăn cản một doanh nghiệp nhà nước phá dỡ một cơ sở đang tranh chấp đất đai với Đại Ngọ. Nhóm của ông bị cáo buộc là đã tổ chức biểu tình, cản trở người thi hành công vụ, lấn chiếm đất nông nghiệp bất hợp pháp và tội gây rối.

  Triệu phú bất động sản Trung Quốc Nhậm Chí Cường hồi tháng 9 năm ngoái cũng bị tuyên 18 năm tù sau khi bị khai trừ đảng và điều tra vì “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng”. Tỷ phú Nhậm còn bị phạt 4,2 triệu nhân dân tệ (620.000 USD).

  Ngọc Ánh (Theo Guardian)