• Wed. May 25th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Trung Quốc kêu gọi điều tra ‘tội ác’ Mỹ ở Afghanistan

  Byadmin

  Sep 15, 2021
  trung quoc keu goi dieu tra toi ac my o afghanistan

  Trưởng phái bộ Trung Quốc tại LHQ kêu gọi điều tra kỹ lưỡng “tội ác giết hại dân thường” của Mỹ và các đồng minh tại Afghanistan.

  “Sự thay đổi mạnh mẽ ở Afghanistan một lần nữa cho thấy sự can thiệp quân sự và chính trị quyền lực không nhận được ủng hộ. Nếu áp đặt nền dân chủ kiểu Mỹ lên các bên khác sẽ chỉ dẫn tới hỗn loạn, bất ổn và chắc chắn thất bại”, Trưởng phái bộ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc Jiang Duan hôm 14/9 nói.

  Ông cho rằng dù Mỹ đã chấm dứt hiện diện quân sự tại Afghanistan, tội ác “giết hại dân thường của quân đội Mỹ và các đồng minh” phải được điều tra kỹ lưỡng và tìm ra những người chịu trách nhiệm.

  Trưởng phái bộ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc Jiang Duan phát biểu hôm 14/9. Ảnh chụp màn hình Xinhua.

  Trưởng phái bộ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc Jiang Duan phát biểu hôm 14/9. Ảnh chụp màn hình Xinhua.

  Quan chức Trung Quốc cũng bày tỏ quan ngại về các vấn đề nhân quyền ở Mỹ và kêu gọi Hội đồng Nhân quyền, Cao ủy Nhân quyền tiếp tục quan tâm đến vấn đề này. Ông Jiang lấy dẫn chứng Mỹ sở hữu nhiều trang thiết bị và công nghệ y học tiên tiến nhất, song lại ghi nhận ca nhiễm và tử vong do Covid-19 cao nhất thế giới.

  Trưởng phái bộ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc cũng cáo buộc thay vì chống Covid-19 đầy đủ, chính quyền Mỹ lại “luẩn quẩn với các vấn đề như tìm nguồn gốc nCoV, với mục đích đổ lỗi cho nước khác và trốn tránh trách nhiệm của mình”.

  Phát ngôn viên Taliban hôm 14/9 cho biết Trung Quốc gửi lời chúc mừng thành lập chính phủ lâm thời Afghanistan mới và cam kết viện trợ trị giá 15 triệu USD. Bắc Kinh trước đó đã thông báo sẽ viện trợ khoảng 31 triệu USD lương thực và thuốc men cùng ba triệu liều vaccine Covid-19 cho Afghanistan.

  Ngọc Ánh (Theo China Daily)