Trung Quốc kêu gọi Mỹ linh hoạt với Triều Tiên

Trung Quốc kêu gọi Mỹ linh hoạt với Triều Tiên - ảnh 1

Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc Trương Quân

AFP đưa tin Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc Trương Quân ngày 4.2 đã kêu gọi Mỹ linh hoạt hơn khi giải quyết vấn đề liên quan đến CHDCND Triều Tiên.

“Nếu họ muốn thấy đột phá mới, họ nên thể hiện sự chân thành và linh hoạt hơn”, Đại sứ Trung Quốc tại LHQ Trương Quân nói về các quan chức Mỹ trước cuộc họp kín về Triều Tiên được triệu tập theo yêu cầu của Washington.

“Họ nên đưa ra các phương pháp, chính sách, hành động hấp dẫn hơn, thực tế hơn và linh hoạt hơn, giải quyết các lo ngại của CHDCND Triều Tiên”, ông Trương nói thêm.

Đại sứ Trung Quốc tại LHQ cũng lưu ý rằng nhờ chính sách của cựu tổng thống Mỹ Donald Trump đối với Triều Tiên, Bình Nhưỡng đã ngưng các vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa đạn đạo. Tuy nhiên, những tháng gần đây, “chúng ta đã thấy một vòng luẩn quẩn của các cuộc đối đầu, lên án và trừng phạt”, ông Trương chỉ ra.

Triều Tiên đã tiến hành ít nhất 7 cuộc thử nghiệm vũ khí vào tháng 1, bao gồm cả việc phóng tên lửa mạnh nhất kể từ năm 2017. Động thái này cho thấy Triều Tiên sẵn sàng tái khởi động việc thử nghiệm hạt nhân và tên lửa tầm xa.

AFP dẫn lời các nhà ngoại giao cho biết Washington đã đề xuất ra tuyên bố chung chỉ trích những vụ phóng thử đó. Tuy nhiên, Trung Quốc, Nga cùng với các quốc gia khác đã từ chối ký vào.

Sau cuộc họp ngày 4.2, Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Linda Thomas-Greenfield nói việc Trung Quốc và Nga đề xuất nới lỏng trừng phạt Triều Tiên sẽ tương tự việc “thưởng” cho Bình Nhưỡng vì “hành vi xấu”.

Cuộc họp ngày 4.2 là cuộc họp thứ ba về Triều Tiên chỉ trong vòng một tháng. Trong lần họp trước đó ngày 20.1, 8 thành viên Hội đồng Bảo an LHQ – Albania, Brazil, Anh, Pháp, Ireland, Na Uy, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), Mỹ – cùng với Nhật Bản đã đưa ra một tuyên bố chung lên án các vụ thử tên lửa của Triều Tiên.

Sau cuộc họp ngày 4.2, các quốc gia trên tiếp tục đưa ra tuyên bố mới kêu gọi Triều Tiên “chấm dứt các hành động gây bất ổn và quay trở lại đối thoại”. Ngày 12.2, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken dự kiến ​​tổ chức các cuộc đàm phán ba bên về Triều Tiên với Hàn Quốc và Nhật Bản tại Hawaii.

Tin liên quan