• Mon. May 16th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Trung Quốc kêu gọi Nga – Ukraine đối thoại

  Byadmin

  Mar 1, 2022
  trung quoc keu goi nga ukraine doi thoai

  Trung Quốc khẳng định các quan chức hàng đầu của Nga và Ukraine nên ngồi vào bàn đàm phán để giảm leo thang căng thẳng.

  Phát biểu tại phiên họp khẩn cấp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York, Mỹ hôm 1/3, đại sứ Trung Quốc Trương Quân bày tỏ tin tưởng rằng căng thẳng hiện nay giữa Nga và Ukraine có thể được xoa dịu.

  “Điều quan trọng nhất ngay lúc này là trở lại con đường đàm phán ngoại giao và tạo ra hòa giải chính trị càng sớm càng tốt để giúp giảm leo thang tình hình”, ông Trương nói.

  Theo ông Trương, Trung Quốc ủng hộ đối thoại, đàm phán trực tiếp giữa Nga và Ukraine, đồng thời khẳng định đây là cách cuối cùng để giải quyết xung đột. Đại sứ Trung Quốc cũng nói rằng cộng đồng quốc tế nên “ưu tiên hòa bình, ổn định khu vực và an ninh chung cho tất cả”.

  Đại sứ Trung Quốc Trương Quân phát biểu trong phiên họp khẩn cấp của Đại hội đồng về xung đột Nga - Ukraine hôm 28/2. Ảnh: AFP.

  Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc Trương Quân phát biểu trong phiên họp khẩn cấp của Đại hội đồng về xung đột Nga – Ukraine hôm 28/2. Ảnh: AFP.

  Phát biểu của đại sứ Trung Quốc được đưa ra trong bối cảnh Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine với mục tiêu “phi vũ trang và phi phát xít hóa Ukraine”. Sau 6 ngày triển khai chiến dịch, lực lượng Nga đến nay đã kiểm soát được Berdyansk, thành phố duyên hải ở đông nam Ukraine và tuyên bố đang phong tỏa Kherson ở miền nam nước này. Lực lượng Nga cũng đang tăng cường bao vây các thành phố lớn khác của Ukraine.

  Trung Quốc từng cáo buộc Mỹ thổi phồng các hành động thù địch, khiến Nga phải có hành động quân sự. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh hôm 24/2 cáo buộc giới chức Mỹ là “thủ phạm chính của căng thẳng hiện nay”.

  “Nếu ai đó tiếp tục đổ dầu vào lửa rồi cáo buộc người khác không cố hết sức để dập lửa, thì loại hành vi như vậy rõ ràng vô trách nhiệm và trái đạo đức”, bà Hoa tuyên bố.

  Tháng trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ra tuyên bố chung kêu gọi NATO ngừng mở rộng.

  Trong lúc giao tranh căng thẳng, phái đoàn Nga và Ukraine hôm 28/2 đàm phán tại Belarus trong khoảng 5 giờ. Hai bên sau đó trở về thủ đô tham vấn lãnh đạo và đều tỏ ý sẵn sàng duy trì đối thoại. Vòng đàm phán tiếp theo sẽ diễn ra trong hôm nay.

  Điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 28/2, Tổng thống Nga Putin nhấn mạnh một giải pháp hòa bình chỉ khả thi “khi lợi ích an ninh hợp pháp của Nga được tính đến vô điều kiện”, bao gồm “công nhận chủ quyền của Nga đối với Crimea, hoàn thành nhiệm vụ phi quân sự hóa và phi phát xít hóa nhà nước Ukraine, cũng như đảm bảo trạng thái trung lập của Kiev”.

  Các điểm nóng chiến sự Ukraine. Đồ họa: NYTimes. Bấm vào hình để xem chi tiết.

  Các điểm nóng chiến sự Ukraine. Đồ họa: NY Times. Bấm vào hình để xem chi tiết.

  Huyền Lê (Theo RT)