• Sun. Jul 3rd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Trung Quốc khởi tố cựu thứ trưởng công an

  Byadmin

  Jan 14, 2022
  trung quoc khoi to cuu thu truong cong an

  Công tố viên Trung Quốc cáo buộc cựu thứ trưởng Tôn Lập Quân nhận nhiều khoảng hối lộ lớn và thao túng thị trường nghiêm trọng.

  Hãng Xinhua hôm qua cho biết Tôn Lập Quân, 53 tuổi, cựu thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc, bị khởi tố ở thành phố Trường Xuân, tỉnh Cát Lâm và tòa án thành phố sẽ sớm xét xử.

  Ngoài hai tội danh nhận hối lộ giá trị lớn và thao túng thị trường nghiêm trọng, cơ quan công tố còn cáo buộc Tôn tàng trữ súng trái phép.

  Đại án Tôn Lập Quân được xem là một trong những vụ án tham nhũng đình đám nhất tại Trung Quốc liên quan cơ quan an ninh vài năm qua, từ sau vụ bắt giam cựu chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ.

  Theo cơ quan công tố, cựu thứ trưởng công an Trung Quốc nhận nhiều khoảng hối lộ trong suốt quá trình công tác ở các thành phố, trong đó có Thượng Hải và Bắc Kinh.

  Cựu thứ trưởng công an Trung Quốc Tôn Lập Quân. Ảnh:SCMP.

  Cựu thứ trưởng công an Trung Quốc Tôn Lập Quân. Ảnh: SCMP.

  Trong video quảng bá phim tài liệu được các đài Trung Quốc phát hôm qua, Tôn Lập Quân xuất hiện với quần áo tù nhân màu đen. Tôn nói “chưa từng nghĩ mình sẽ trở thành kẻ phá hoại pháp quyền, công bằng và công lý”.

  Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương (CCDI) tháng 9/2021 công bố Tôn “nhận lượng lớn vật phẩm có giá trị” và phân bổ “công việc cho thân hữu”. CCDI còn cáo buộc Tôn có “dã tâm chính trị bành trướng”, “bịa đặt, gieo rắc các tin đồn chính trị”, “bên ngoài đồng thuận nhưng ngầm phản đối bên trong”. Tôn cũng bị buộc tội cất giấu tài liệu bí mật, trốn tránh nhiệm vụ chống dịch và mua dâm.

  Tôn Lập Quân được bổ nhiệm làm giám đốc văn phòng các vấn đề Hong Kong, Macau và Đài Loan thuộc Bộ Công an vào tháng 12/2017. Tôn được xác nhận điều tra từ năm 2020 sau khi không xuất hiện trước công chúng, bị khai trừ đảng và cách chức năm ngoái.

  Cựu quan chức này chịu trách nhiệm giám sát an ninh ở Hong Kong suốt nhiều tháng thành phố rung chuyển bởi các cuộc biểu tình năm 2019.

  Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đầu tuần này nhấn mạnh những quan chức hàng đầu trong đảng và chính phủ không được lơ là chống tham nhũng. Ông lưu ý mọi trường hợp vi phạm điều lệ đảng và luật pháp quốc gia đều phải chịu trừng trị không khoan nhượng, bất kể chức vụ cao đến đâu.

  Trung Nhân (Theo SCMP)