• Tue. May 24th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Trung Quốc mở chuyến bay hồi hương công dân ở Ukraine

  Byadmin

  Feb 25, 2022
  trung quoc mo chuyen bay hoi huong cong dan o ukraine

  Đại sứ quán Trung Quốc thông báo mở chuyến bay thuê bao tự nguyện cho công dân muốn rời khỏi Ukraine.

  “Trước tình hình xấu đi nhanh chóng ở Ukraine, công dân và các công ty Trung Quốc đang đối mặt nguy cơ bất ổn an ninh cao. Vì vậy, đại sứ quán đang chuẩn bị chuyến bay thuê bao riêng cho công dân và đề nghị tất cả công dân Trung Quốc đăng ký theo nguyện vọng”, đại sứ quán Trung Quốc tại Kiev ngày 24/2 ra thông báo.

  Người dân trong ga tàu điện ngầm ở Kiev, Ukraine, ngày 24/2. Ảnh: Reuters.

  Người dân trong ga tàu điện ngầm ở Kiev, Ukraine, ngày 24/2. Ảnh: Reuters.

  Đại sứ quán Trung Quốc cho hay chuyến bay di tản sẽ được điều động tùy tình hình an ninh và sẽ được thông báo trước. Thời gian đăng ký chuyến bay di tản kéo dài tới 27/2.

  Cơ quan ngoại giao Trung Quốc tại Kiev ban hành hai khuyến cáo an ninh cho công dân và công ty Trung Quốc tại Ukraine trong một ngày. Đại sứ quán cho hay các hoạt động thường nhật bị ảnh hưởng nhưng không có hoảng loạn.

  Có khoảng 6.000 người Trung Quốc tại Ukraine, chủ yếu ở Kiev, Lvov, Kharkov, Odessa và Sumy. Công dân Trung Quốc được khuyến cáo theo dõi sát tình hình, đảm bảo trạm xăng dọc tuyến đường di chuyển mở cửa và treo quốc kỳ Trung Quốc lên nóc xe.

  Hồi đầu tuần, đại sứ quán đã khuyến cáo công dân và doanh nghiệp Trung Quốc tại Ukraine không nên tới các khu vực “bất ổn”, nhưng không khuyến cáo họ cân nhắc rời khỏi quốc gia Đông Âu.

  Căng thẳng Nga – Ukraine lâm vào bế tắc sau khi Tổng thống Nga Putin ký sắc lệnh công nhận độc lập hai khu vực Donetsk và Lugansk, miền đông Ukraine hôm 21/2. Ông Putin sau đó tuyên bố mở chiến dịch quân sự vào Ukraine theo đề nghị hỗ trợ của hai nước cộng hòa tự xưng.

  Trong ngày tấn công đầu tiên hôm 24/2, lực lượng Nga tiến vào Ukraine từ nhiều hướng. Ukraine cho biết Nga đã thực hiện 203 đợt tấn công trong ngày, giao tranh diễn ra ở hầu khắp mọi nơi trên toàn lãnh thổ Ukraine.

  Ukraine tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Nga. Các nước phương Tây cùng với Nhật Bản, Hàn Quốc, lên án động thái của Nga và cảnh báo áp lệnh trừng phạt nặng nề. Trong khi đó, Trung Quốc kêu gọi tất cả các bên kiềm chế, đồng thời khẳng định chiến dịch quân sự của Nga không phải “cuộc xâm lược” như nhiều hãng truyền thông phương Tây đang mô tả.

  Hồng Hạnh (Theo Global Times/Reuters)